Cơ quan mới phát hiện và sự di căn của ung thư

Một hệ thống kênh chứa đầy dịch trong cơ thể con người có lẽ là một cơ quan chưa được biết đến trước đó, và nó có vẻ giúp vận chuyển các tế bào ung thư đi khắp cơ thể. Cơ quan mới phát hiện và sự di căn của ung thư

 

co quan moi anh chup pui yqkgCơ quan mới” là một mạng lưới các khoang chứa chất lỏng nằm bên dưới da

Phát hiện này thực chất là do tình cờ, từ việc nội soi đơn thuần – một quy trình mà ta đưa một camera nhỏ vào đường dạ dày ruột non của một người. Các phương pháp mới hơn cho phép các bác sĩ sử dụng quy trình này để cùng lúc có cái nhìn hiển vi vào mô bên trong ruột của một người, kỹ thuật nội soi hiển vi lase  (laser endomicroscopy). Và nó mang lại một số kết quả thật bất ngờ. Cơ quan mới phát hiện và sự di căn của ung thư

Theo tờ channelnewsasia, bộ phận mới có tên interstitium (tạm dịch: khoang kẽ), là một mạng lưới các khoang chứa đầy chất lỏng bên trong các mô của con người.

Khám phá mới được đánh giá là chìa khóa để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nan y, trong đó có ung thư.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi các nhà khoa học ở trường Đại học Y New York (Mỹ) đã viết cơ quan mới nằm giữa lớp da bề mặt với cơ và cũng xuất hiện bên dưới lớp niêm mạc của đường tiêu hóa, phổi, hệ tiết niệu, bao quanh các động mạch và tĩnh mạch.

Tiến sĩ Neil Theise, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Về kích thước, khoảng 20% lưu lượng thể tích của cơ thể là những khoang kẽ này, nó trở thành cơ quan lớn nhất cơ thể, chứa khoảng 10 lít chất lỏng”

Cơ quan từng được phát hiện một cách tình cờ cách đây vài năm. Vào năm 2015, chuyên viên nội soi Petros Benias và David Carr-Locke, làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai Beth Israel ở New York, đang kiểm tra ống mật của bệnh nhân vì nghi ngờ  ung thư.

Họ đã sử dụng  kỹ thuật nội soi bằng laze đồng tâm cho phép kiểm tra chặt chẽ hoạt động các mô. Từ đó phát hiện các lỗ hổng chưa từng được thấy trước đó.

Tiến sĩ Theise nói: “Những gì chúng ta đã thấy là không gian chứa đầy chất lỏng bao quanh bởi lớp lưới collagen”.  Cơ quan mới phát hiện và sự di căn của ung thư

Một trong những chức năng chính của khoang kẽ là hấp thụ các chấn động, bảo vệ cơ thế khỏi chấn thương.  Cơ quan mới phát hiện và sự di căn của ung thư

Tiến sĩ Theise giải thích: “Nó trông giống như những chất hấp thụ các chấn động, có những cấu trúc linh động, chứa đầy chất lỏng và có thể nén và làm đầy lại ngay sau đó”.

Bộ phận hỗ trợ vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể. Chất lỏng giàu chất đạm dẫn vào hệ thống bạch huyết, dễ bị “lợi dụng” để ung thư lan đến các hạch bạch huyết.

Điều này có thể giải thích làm thế nào các chất lỏng kết nối được lan truyền các tế bào ung thư khắp cơ thể người, nhưng sự hiểu biết về interstitium cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu chống lại căn bệnh này.

Tiến sĩ Theise nói rằng trong tương lai, nghiên cứu kỹ hơn về cơ quan mới cớ thể giúp làm chậm lại hoặc ngăn ngừa di căn, và mở ra khả năng vô hạn đối với “nhiều lĩnh vực”.

5/5 - (2 bình chọn)