Tắc động mạch trên ổ mắt và động mạch trên ròng rọc sau tiêm filler vùng mặt

Tắc động mạch trên ổ mắt và động mạch trên ròng rọc sau tiêm filler vùng mặt

Tắc động mạch trên ổ mắt và động mạch trên ròng rọc sau tiêm filler vùng mặt

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và cận cảnh

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Người nữ 30 tuổi sau tiêm filler vào vùng mặt thì bị sưng phù nề và mất thị giác mắt trái – chụp MRI có thuốc tương phản thấy Tắc động mạch trên ổ mắt (supraorbital artery) và động mạch trên ròng rọc (supratroclear artery). Sau khi tiêm Filler vào lòng mạch của hai mạch này, lực tiêm thắng lại huyết áp tâm thu trong long mạch đẩy Filler vào lòng mạch, Filler sẽ di trú dọc theo động mạch trên ròng rọc và trên ổ mắt đến qua điểm tách ra từ động mạch mắt của hai động mạch trên và đi vào động mạch mắt, khi rút kim ra dừng tiêm áp lực tâm thu trong lòng mạch sẽ đẩy Filler ngược lại và đẩy vào các nhánh của ĐM mắt, trong đó có ĐM trung tâm võng mạc gây thiếu máu nuôi các tế bào thị giác và mù vĩnh viễn.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Xử trí biến chứng mù mắt do filler giai đoạn sớm.

Acid hyaluronic là một chất filler khá phổ biến được sử dụng tộng rãi trên thị trường và đi kèm với nó là thuốc giải acid hyaluronic bằng hyaluronidase. Tuy vậy khác với những vùng khác trên cơ thể, ta không thể tiêm trực tiếp Hyaluronidase vào động mạch mắt hay động mạch trung tâm võng mạc bởi nó nằm khá sâu trong ổ mắt. Khi tiêm giải filler đối với mù mắt do hyaluronic acid được thược hiện tiêm vào hốc ổ mắt, nhờ vào tính thẩm thấu của hyaluronidase trong toàn ổ mắt mà thấm được vào động mạch trung tâm võng mạc làm tan acid hyaluronic và tái tưới máu cho các tế bào thị giác.

Việc tiêm acid hyaluronidase sẽ được thực hiện ở giai đoạn sớm khi bắt đầu có những triệu chứng như đau nhức mắt, nhìn mờ, trong vòng 10 phút đầu tiên của diễn tiến.
Quy trình tiêm:

Bước 1: lấy lượng hyaluronidase vào bơm tiêm BD (bơm tiêm tiểu đường) từ 300UI đến 1500UI

Bước 2: Chia bờ dưới xương ổ mắt làm 3 phần, điểm đâm kim là điểm cách bờ xương ổ mắt từ 2 đến 3 mm giao giữa 2/3 trong và 1/3 ngoài (xem hình minh họa)

Bước 3: Từ điểm đâm kim, trượt đầu kim lên trên vào trong cho tới khi mũi kim thọt vào hố ổ mắt, tiếp tục đi sát xương ổ mắt và đi sâu xuống phía dưới tới khi lút kim.

Bước 4: Tiêm lượng Hyaluronidase vào trong mô mỡ quanh ổ mắt

Bước 5: dùng hai ngón tay cái tạo áp lực vào nhãn cầu trong vòng 60s cho hyaluronidase thấm đều mô của ổ mắt và khuếch tán vào động mạch trung tâm võng mạc.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*