8 NGUYÊN NHÂN THIẾU MÁU DO THIẾU VITAMIN (VITAMIN DEFICIENCY ANEMIA)

77 / 100
vitamin

1.TỔNG QUAN

  • Thiếu máu do thiếu vitamin là bệnh gây ra do thiếu một số vitamin cần thiết hoặc chất được sử dụng để sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Vitamin B6, vitamin B12, folate (hay vitamin B9) và vitamin C đều có một chức năng quan trọng là tạo ra các tế bào máu hồng cầu cần thiết cho việc cung cấp oxy đến các tế bào khắp cơ thể.
  • Ngoài ra, thiếu máu do thiếu vitamin có thể xảy ra nếu cơ thể bạn có vấn đề về hấp thụ hoặc xử lý các loại vitamin.
  • Các nguyên nhân khác của bệnh thiếu máu do thiếu vitamin bao gồm thiếu sắt, các bệnh về máu. Vì vậy, bạn phải nhanh chóng được bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh thiếu máu. Thiếu máu do thiếu vitamin thường có thể được điều trị bằng việc bổ sung vitamin và thay đổi chế độ ăn uống.

124091658 1028268740980538 3520372058402486382 n.png? nc cat=100&cb=846ca55b 311e05c7&ccb=2& nc sid=ae9488& nc ohc=baySfKKghykAX SVLgo& nc ht=scontent.fdad3 3

2.TRIỆU CHỨNG

  • Mệt mỏi
  • Khó thở ;
  • Chóng mặt 
  • Da nhợt nhạt hoặc vàng;
  • Nhịp tim không đều;
  • Sụt cân;
  • Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân;
  • Yếu cơ
  • Thay đổi tính cách;
  • Chuyển động không ổn định;
  • Nhầm lẫn, hay quên

Thiếu vitamin thường phát triển chậm trong vài tháng đến vài năm. Ban đầu, các dấu hiệu và triệu chứng thiếu hụt vitamin có thể nhẹ, nhưng chúng sẽ tăng lên khi tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn.

3.NGUYÊN NHÂN

Thiếu vitamin hoặc chất cần thiết cho việc tạo ra các tế bào hồng cầu là nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu do thiếu vitamin. Bên cạnh đó, bệnh thiếu máu do thiếu vitamin có thể xuất hiện khi cơ thể của bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng đúng cách từ các loại thực phẩm.

Nguyên nhân của chứng thiếu máu do thiếu vitamin bao gồm:
  • Thiếu máu do thiếu folate
  • Folate (còn được gọi là vitamin B-9) là một chất dinh dưỡng được tìm thấy chủ yếu trong trái cây và rau xanh.
  • Có vấn đề về hấp thụ folate từ thực phẩm cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt chất này.
  • Hầu hết chất dinh dưỡng từ thực phẩm được hấp thu ở ruột non. Vì vậy, những người bị bệnh ở ruột non có thể khó hấp thụ folate hoặc dạng tổng hợp của axit folic.
  • Rượu làm giảm sự hấp thu folate, do đó  uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến sự thiếu hụt chất này.
  • Vài loại thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc chống động kinh, có thể cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng này. Phụ nữ có thai và cho con bú cần nhiều folate. Người trải qua lọc máu do bệnh thận cũng có thể bị thiếu máu.
  •  Thiếu máu do thiếu vitamin B12. Nó có trong thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa. 
  • Thiếu máu do thiếu vitamin C

4. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

  • Chế độ ăn uống chứa ít hoặc không có nguồn vitamin tự nhiên trong thực phẩm: chẳng hạn như thịt, sữa, trái cây và rau. Những người ăn chay không ăn các sản phẩm từ sữa và những người ăn chay thuần, không ăn bất kỳ thực phẩm nào từ động vật, có thể thuộc loại này.
  • Thường xuyên nấu quá chín thức ăn cũng có thể gây thiếu hụt vitamin.
  • Bạn đang mang thai: và bạn không dùng vitamin tổng hợp. Bổ sung axit folic đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.
  • Bạn có vấn đề về đường ruột hoặc tình trạng sức khỏe khác: cản trở sự hấp thụ vitamin. Sự phát triển bất thường của vi khuẩn trong dạ dày hoặc phẫu thuật ruột hoặc dạ dày của bạn có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B-12.
  • Lạm dụng rượu: Rượu cản trở sự hấp thụ folate và vitamin C, cũng như các vitamin khác.
  • Dùng vài loại thuốc theo toa: có thể ngăn chặn sự hấp thụ vitamin. Thuốc chống động kinh có thể ngăn chặn sự hấp thụ folate. Thuốc kháng axit và một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 có thể cản trở sự hấp thụ B-12.

5.BIẾN CHỨNG

  • Các biến chứng khi mang thai
  • Rối loạn hệ thần kinh

·         Bệnh Scorbut: do thiếu vitamin C. Các dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh hiếm gặp này bao gồm chảy máu dưới da và xung quanh nướu