Abdominal X-Rays for Medical Students PDF Tiếng Việt – BS. Đỗ Tiến Sơn

Abdominal X-Rays for Medical Students PDF Tiếng Việt - BS. Đỗ Tiến Sơn, Hướng dẫn phương pháp đọc X Quang bụng dành cho sinh viên y khoa
Abdominal X-Rays for Medical Students PDF Tiếng Việt – BS. Đỗ Tiến Sơn

Abdominal X-Rays for Medical Students PDF Tiếng Việt

(Hướng dẫn phương pháp đọc X Quang bụng dành cho sinh viên y khoa)

Người dịch: BS. Đỗ Tiến Sơn

Tựa gốc: “Abdominal X-rays for Medical Students”

Lời tự tác giả

Phim chụp X Quang bụng ngày nay đã phổ biến trong thực hành lâm sàng, thường thì các bác sĩ trẻ là những người đầu tiên đọc và xử trí dựa trên các dấu hiệu trên phim. Sinh viên y khoa vì thế cần phải học làm thế nào để đánh giá các dấu hiệu cơ bản và phát hiện được các dấu hiệu bệnh lý.

Cuốn sách này là phần tiếp theo của cuốn “Chest X-rays for Medical Students” mà tôi và Anthony đã viết vài năm trước nhằm hướng dẫn sinh viên đọc phim phổi. Kể từ ngày đó, tôi đã tham gia chương trình đào tạo chẩn đoán hình ảnh lâm sàng tại Bệnh viện Đại học y Nottingham và thi đỗ kì thi bác sĩ chuyên khoa. Anthony thì đã nghỉ hưu, qua viện vài ngày mỗi tuần để tham gia giảng dạy. Chúng tôi dành khoảng 12 tháng để viết và nhiều tháng sau đó để sưu tầm tất cả các hình ảnh minh họa cho cuốn sách lần này.

Điểm thú vị và mới lạ nhất của cuốn sách đó là chúng tôi đã dùng các dải màu phủ để làm nổi bật cấu trúc giải phẫu và bệnh lý. Cách thức “đánh dấu” lên phim này là điểm khác biệt với những cuốn sách khác, và giúp độc giả dễ dành đánh giá dấu hiệu bệnh lý. Đại khái là hai phim chụp sẽ được đặt cạnh nhau, bên phải được đánh dấu, bên trái không đánh dấu để bạn đọc so sánh. Khi đặt hai phim cạnh nhau như vậy, chúng tôi hi vọng sẽ dễ dàng so sánh và nhận diện bất thường ở phim còn lại hơn. Một số dấu hiệu và dấu hiệu bệnh lý rất khó phát hiện, tôi đã thử các phương pháp khác nhau cho đến khi tìm được phương pháp hiệu quả. Kết quả của quá trình thử nghiệm này giúp tôi có thể trình bày rất nhiều phương pháp để chỉ ra hoặc khiến các dấu hiệu bệnh lý trở nên rõ ràng hơn.

Cuốn sách này không phải là một cuốn tham khảo kiểu bách khoa toàn thư, đây là một cuốn sách sinh động, nhiều màu sắc, nhiều thông tin giúp cho sinh viên, bác sĩ trẻ, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng học cách đọc XQ bụng một cách đơn giản hóa, logic và hệ thống. Chúng tôi tránh dùng các thuật ngữ khó hiểu và giải thích đầy đủ bất cứ thuật ngữ phổ biến nào, như dấu hiệu “vân tay cái” hay dấu hiệu Rigler.

Tôi hi vọng rằng khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ có một phương pháp để đánh giá và báo cáo một phim chụp bụng và biết làm thế nào để nhận diện các dấu hiệu bệnh lý quan trọng trên phim.

Chúng tôi đã và đang bổ sung và hoàn thiện không ngừng cho các thế hệ học trò tương lai, vì thế, thật tuyệt nếu chúng tôi nhận được các phản hồi cũng như góp ý của các bạn. Tôi mong rằng bạn sẽ yêu thích cuốn sách này!

Bác sĩ chuyên khoa Christopher G.D. Clarke

Lời tựa tác giả dịch

Nối tiếp dự án “Phân tích khí máu động mạch – Made Easy 2”, tôi chọn dịch cuốn sách này với mong muốn góp thêm một tài liệu tham khảo về cận lâm sàng, giúp các bạn tiếp cận tự tin và hiệu quả hơn. Ở lần dịch này, tôi xin giữ nguyên tiếng Anh trình tự cách tiếp cận A, B, C, D, E theo sách; những phần còn lại đều dịch sang tiếng Việt để các bạn có thể đọc hiểu tối đa. Xin trân trọng giới thiệu một cuốn sách chất lượng đến các bạn!

Bác sĩ Đỗ Tiến Sơn

Tải sách tại đây

Link download

5/5 - (4 bình chọn)