VIÊM GIÁC MẠC (KETATITIS)

1)TỔNG QUAN

Viêm giác mạc là tình trạng viêm mô hình vòm trên mặt trước của mắt bao phủ các đồng tử và mống mắt. Viêm giác mạc có thể hoặc không thể liên quan đến nhiễm trùng. Viêm giác mạc không do nhiễm trùng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Nếu bị đỏ mắt hoặc các triệu chứng khác của viêm giác mạc, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ. Với sự quan tâm kịp thời, từ nhẹ đến vừa phải các trường hợp viêm giác mạc thường có thể thu được hiệu quả điều trị mà không mất tầm nhìn. Nếu không chữa trị, hoặc nếu nhiễm trùng nặng, viêm giác mạc có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng có thể gây tổn hại vĩnh viễn tầm nhìn.

124392088 369919250994132 3973056613760047881 n.png? nc cat=106&ccb=2& nc sid=ae9488& nc ohc=156iSDrrEzgAX8jDbSx& nc ht=scontent hkt1 2

2.TRIỆU CHỨNG

 • Đỏ mắt
 • Đau mắt
 • Chảy nước mắt hoặc tiết dịch từ mắt
 • Khó mở mí mắt vì đau hoặc kích ứng
 • Nhìn mờ
 • Giảm thị lực
 • Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng)
 • cảm giác ngứa, rát hoặc có sạn trong mắt.

3.NGUYÊN NHÂN

Thương tích. Nếu đối tượng một vết trầy xước trên bề mặt của một trong những giác mạc  hoặc thâm nhập vào một giác mạc, viêm giác mạc mà không có một nhiễm trùng có thể dẫn. Ngoài ra, một chấn thương có thể cho phép vi khuẩn hoặc nấm để truy cập vào giác mạc thông qua các bề mặt bị hư hỏng, gây ra viêm giác mạc có liên quan đến nhiễm trùng.

Ô nhiễm liên hệ với ống kính. Vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng – đặc biệt là ký sinh trùng acanthamoeba – có thể sống trên bề mặt của ống kính và làm ô nhiễm giác mạc khi ống kính là trong mắt, dẫn đến viêm giác mạc truyền nhiễm.

Virus. Vi rút như vi rút herpes và vi rút gây bệnh chlamydia có thể gây ra viêm giác mạc.

Nước bị ô nhiễm. Vi khuẩn và nấm trong nước – đặc biệt là trong các đại dương, sông, hồ và bồn tắm nóng – có thể nhập vào mắt  khi đang bơi hay tắm biển và kết quả là viêm giác mạc. Ngay cả khi tiếp xúc với các vi khuẩn và nấm, một giác mạc khỏe mạnh là không thể bị nhiễm bệnh, trừ khi đã có một số sự cố vật lý của mô bề mặt của giác mạc (biểu mô giác mạc). Ví dụ, sự cố vật lý của các biểu mô giác mạc có thể được gây ra bằng cách mặc một ống kính quá dài, làm cho giác mạc dễ bị viêm giác mạc truyền nhiễm.

124313040 720416571912123 1748668431821286627 n.png? nc cat=100&ccb=2& nc sid=ae9488& nc ohc=eGAJYrnEAScAX Kyz5k& nc ht=scontent.fdad3 3

4.YẾU TỐ NGUY CƠ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm giác mạc bao gồm:

Ống kính. Đeo kính sát tròng làm tăng nguy cơ viêm giác mạc truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Nguy cơ thường xuất phát từ ống kính không khử trùng đúng cách, đeo kính áp tròng khi bơi lội, mặc chúng lâu hơn được đề nghị, hoặc sử dụng nước hoặc các giải pháp tự tạo để lưu trữ và làm sạch ống kính. Viêm giác mạc là phổ biến hơn ở những người sử dụng ống kính liên hệ mở rộng, hoặc mặc liên tục hơn ở những người sử dụng hàng ngày liên và đưa ra ngoài vào ban đêm.

Giảm miễn dịch. Nếu hệ thống miễn dịch bị tổn thương do bệnh hoặc do thuốc (bệnh tiểu đường là một bệnh phổ biến làm giảm sức đề kháng của cơ thể bị nhiễm trùng), có nguy cơ cao phát triển viêm giác mạc.

Khí hậu ấm áp. Nếu sống trong một khí hậu nóng ẩm, nguy cơ viêm giác mạc được tăng lên, đặc biệt nếu nguyên liệu thực vật vào một trong đôi mắt. Vật liệu có thể tổn thương biểu mô giác mạc và các hóa chất từ thực vật có thể gây ra viêm, sau đó có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Corticosteroid. Sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid để điều trị rối loạn mắt có thể làm tăng nguy cơ viêm giác mạc phát triển hoặc làm xấu đi viêm giác mạc hiện có.

Thương tích mắt. Nếu một trong các giác mạc đã bị hư hỏng từ một chấn thương trong quá khứ, có thể dễ bị viêm giác mạc phát triển.

5.BIẾN CHỨNG

Viêm giác mạc mãn tính.

Nhiễm virus mãn tính hoặc tái phát trên giác mạc của bạn

Loét giác mạc

Sưng và sẹo giác mạc.

Giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn

Mù lòa

6.PHÒNG NGỪA

 • Chăm sóc cho kính áp tròng
 • Nếu đeo kính áp tròng, sử dụng hợp lý, làm sạch và khử trùng có thể giúp ngăn ngừa viêm giác mạc. Thực hiện theo các thủ thuật:
 • Chọn mặc kính hàng ngày, và đưa ra trước khi đi ngủ.
 • Rửa sạch, rửa sạch và lau khô tay kỹ trước khi xử lý kính.
 • Thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc mắt chuyên nghiệp cho việc chăm sóc ống kính.
 • Chỉ sử dụng sản phẩm vô trùng được chuẩn bị đặc biệt với ống kính, chăm sóc và sử dụng sản phẩm chăm sóc ống kính cho các loại ống kính.
 • Nhẹ nhàng xoa bóp các ống kính trong quá trình làm sạch để tăng cường hiệu suất làm sạch của các giải pháp kính áp tròng.
 • Thay thế kính áp tròng được khuyên dùng.
 • Thay thế liên hệ với trường hợp ống kính mỗi 3 – 6 tháng.
 • Loại bỏ giải pháp trong trường hợp liên hệ với ống kính mỗi khi khử trùng ống kính. Đừng đưa ra giải pháp cũ đã có vấn đề.
 • Không đeo kính sát tròng khi đi bơi.

124172379 354789595784528 874636838684023470 n.png? nc cat=111&ccb=2& nc sid=ae9488& nc ohc=wN2nuREA4r4AX rtNnQ& nc ht=scontent hkt1 2

7.CHẨN ĐOÁN

Kiểm tra mắt. Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra tổng quát mắt. Mặc dù nó có thể không thoải mái để mở mắt cho khám, điều quan trọng là việc kiểm tra mắt được thực hiện. Khám sẽ bao gồm một nỗ lực để xác định có thể nhìn thấy (hình ảnh sắc sảo), thường sử dụng biểu đồ mắt tiêu chuẩn.

Đèn khe. Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt với một dụng cụ đặc biệt gọi là đèn khe cung cấp một nguồn sáng của ánh sáng và độ phóng đại. Công cụ này được gọi là đèn khe bởi vì nó sử dụng một dòng mạnh mẽ của ánh sáng – một chùm khe – để thắp sáng giác mạc, mống mắt, ống kính và không gian giữa mống mắt và giác mạc. Ánh sáng cho phép bác sĩ xem những cấu trúc có độ phóng đại cao để phát hiện các vật và mức độ viêm giác mạc, cũng như ảnh hưởng có thể có trên các cấu trúc khác của mắt.

Phòng thí nghiệm phân tích. Bác sĩ có thể lấy mẫu nước mắt hoặc một số tế bào từ giác mạc để phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra viêm giác mạc và làm thế nào tốt nhất để điều trị nó.

8.XỬ TRÍ

a) Viêm giác mạc không do nhiễm trùng

Điều trị viêm giác mạc không do nhiễm trùng thay đổi tùy theo nguyên nhân. Tuy nhiên, đối với trường hợp không biến chứng, trong đó, ví dụ, viêm giác mạc gây ra bởi một tổn thương hoặc kính áp tròng kéo dài, giải pháp ổn định mắt 24 giờ và thuốc bôi mắt thường có thể được tất cả những gì cần thiết.

b) Viêm giác mạc truyền nhiễm

Điều trị viêm giác mạc truyền nhiễm khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

 • Vi khuẩn viêm giác mạc.Đối với viêm giác mạc do vi khuẩn nhẹ, thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn có thể được tất cả hiệu quả điều trị các nhiễm trùng cần phải có. Nếu nhiễm trùng là trung bình đến nặng, có thể cần dùng kháng sinh uống để thoát khỏi nhiễm trùng. Nó cũng có thể là cần thiết để sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid để giảm sưng viêm giác mạc do vi khuẩn.
 • Nấm viêm giác mạc.Viêm giác mạc do nấm thường đòi hỏi thuốc nhỏ mắt chống nấm và thuốc kháng nấm đường uống.
 • Virus viêm giác mạc.Nếu một virus gây ra nhiễm trùng, thuốc nhỏ mắt kháng virus và thuốc kháng virus răng miệng có thể có hiệu quả. Nhưng những loại thuốc này có thể không có khả năng loại bỏ các virus hoàn toàn, và virus viêm giác mạc có thể trở lại trong tương lai.
 • Acanthamoeba viêm giác mạc.Đó là viêm giác mạc do acanthamoeba ký sinh trùng rất nhỏ có thể khó khăn để điều trị. Kháng sinh nhỏ mắt có thể hữu ích, nhưng một số bệnh nhiễm trùng acanthamoeba kháng thuốc. Trường hợp nặng của viêm giác mạc acanthamoeba thường yêu cầu được ghép giác mạc (Keratoplasty).

Nếu viêm giác mạc không đáp ứng với thuốc, hoặc nếu nó gây tổn thương vĩnh viễn đến giác mạc làm suy yếu đáng kể tầm nhìn, bác sĩ có thể đề nghị được ghép giác mạc.

 

 

 

 

 

Rate this post