Phụ nữ và đột quỵ - bạn có biết?

Phụ nữ và đột quỵ – bạn có biết?

PHỤ NỮ VÀ ĐỘT QUỴ – BẠN CÓ BIẾT?

• Theo thống kê tại Hoa Kỳ, cứ 5 phụ nữ sẽ có một người mắc đột quỵ ít nhất một lần trong đời.

• Với mỗi 100 người tử vong do đột quỵ thì 60 người là phụ nữ.

• Tử vong do đột quỵ cao gấp đôi so với tử vong do ung thư vú.

• Đột quỵ là nguyên nhân thứ 3 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ.

Bạn có ngạc nhiên không khi biết những thông tin này? Không chỉ có bạn ngạc nhiên đâu. Vì hầu hết phụ nữ đều không biết họ có nguy cơ mắc đột quỵ cao đến vậy.

TẠI SAO PHỤ NỮ CÓ NGUY CƠ CAO MẮC ĐỘT QUỴ?

1. TĂNG HUYẾT ÁP: Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh đột quỵ. Vậy mà, 1 phần 3 số phụ nữ mắc bệnh tăng huyết áp không hề biết mình bị tăng huyết áp.

2. TUỔI: tuổi càng cao, nguy cơ mắc đột quỵ càng tăng. Phụ nữ sống thọ hơn đàn ông. Đó là lý do trong 10 người tử vong do đột quỵ, có 6 người là phụ nữ. Tuy nhiên, điều này không co nghĩa là phụ nữ trẻ thì không bị đột quỵ. Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ.

3. THAI KỲ: phụ nữ có những yếu tố nguy cơ mắc đột quỵ khác đàn ông, một trong số đó xảy ra ở thời kỳ mang thai. Huyết áp cao trong thai kỳ là một trong những yếu tố nguy cơ làm phụ nữa dễ mắc đột quỵ. Hãy thương mẹ và vợ của bạn  🙂

4. THUỐC NGỪA THAI: Một số thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, nguy cơ này sẽ tăng thêm nếu bạn có tăng huyết áp hay hút thuốc lá. Nếu cần dùng thuốc ngừa thai, hãy tham vấn bác sĩ phụ khoa để lựa chọn loại thuốc thích hợp.

5. YẾU TỐ TÂM LÝ: Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc trầm cảm và lo âu cao gấp 2 lần đàn ông. Những yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống là yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ.

Bên cạnh các yếu tố trên, béo phì, tiểu đường và hút thuốc lá cũng là những yếu tố không chỉ gặp ở đàn ông mà còn ở cả phụ nữ.

CHỊ EM PHỤ NỮ NGĂN NGỪA ĐỘT QUỴ THẾ NÀO?

Tin vui là đột quỵ có thể phòng ngừa bằng thuốc và thay đổi lối sống. Và đây không chỉ là cách riêng của chị em phụ nữ, mà còn cho cả gia đình của các chị em  😮

Các loại thuốc phòng ngừa đột quỵ:

1. Aspirin: Aspirin có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Nhưng Aspirin có thể làm một số loại đột quỵ xấu hơn. Vì vậy, nguyên tắc số 1 là không được tự ý dùng thuốc, mà phải có chỉ định của bác sĩ.

2. Thuốc huyết áp: sử dụng khi bạn bị tăng huyết áp và được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc, thuốc huyết áp phải được uống hàng ngày, và không được tự ý bỏ thuốc, tự tăng hay giảm liều.

3. Thuốc hạ mỡ máu: thuốc kiểm soát cholesterol là một trong các thuốc phòng ngừa đột quỵ, đương nhiên cũng theo chỉ định của bác sĩ.

4. Thuốc đái tháo đường và các thuốc tim mạch: Đái tháo đường và một số bệnh tim mạch như rung nhĩ là yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ. Phải khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh và nếu đã mắc bệnh, bạn phải điều trị và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thay đổi lối sống:

1. ĂN LÀNH MẠNH VÀ SỐNG NĂNG ĐỘNG: Đây là cách bạn có thể chủ động lựa chọn nhất trong việc phòng ngừa đột quỵ. Hãy chọn cho chính bạn và gia đình bạn những thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh: nhiều rau, ít muối, ít mặn, ít mỡ. Tập thể dục đều đặn là cách tránh căng thẳng trong cuộc sống, đồng thời ngăn chặn tình trạng thừa cân.

2. THUỐC LÁ: nói ngắn gọn là “Đừng hút hoặc bỏ ngay”

3. KHÁM SỨC KHỎE: rất nhiều bệnh nhân đến khi bị đột quỵ mới biết mình bị tăng huyết áp, đái tháo đường, hoặc rung nhĩ… trong khi đây là những bệnh có thể điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ. Vậy bạn hãy cho chính bạn và gia đình mình cơ hội để phòng tránh đột quỵ bằng cách khám sức khỏe để phát hiện bệnh và điều trị từ sớm.

Làm phụ nữ chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt hôm nay bạn lại biết thêm, phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố nguy cơ không thay đổi được, bạn hoàn toàn có thể chủ động chọn cho mình và gia đình yêu dấu của mình những phương thức phòng ngừa trước khi đột quỵ xảy ra.

Nguồn: Đơn Vị Đột Quỵ Bệnh Viện Đại Học Y Dược

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*