Phân biệt lỵ trực khuẩn và lỵ amip

Phân biệt lỵ trực khuẩn và lỵ amip

Lỵ trực khuẩn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa do trực khuẩn Shigella gây nên và dễ gây dịch.

Lỵ amip là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do ký sinh trùng amip gây nên. Bệnh thường gặp ở những nước nhiệt đới, nghèo, vệ sinh kém. Bệnh có xu hướng kéo dài và chuyển thành mạn tính nếu không được điều trị tích cực.

Đặc điểmLỵ trực khuẩnLỵ amip
Mầm bệnhShigellaKý sinh trùng amip
Nguồn lâyBệnh nhân, người mang trùngBệnh nhân, người mang bào nang amip
Đường lâyTiêu hóaTiêu hóa
TuổiChủ yếu là trẻ nhỏ, người già yếuChủ yếu lứa tuổi lao động
MùaHè, thuRải rác quanh năm
DịchCó khả năng phát dịchBệnh tản phát
Miễn dịchKhông bền vữngKhông bền vững
Vị tríĐại tràng, tiểu khungĐại tràng
Mức độBề mặt niêm mạc đại tràngLớp cơ đại tràng
Đặc điểm chungCấp tínhCấp tính, mạn tính
Nhiễm trùngRõ, rầm rộNhẹ
Hội chứng lỵ+++++/+
Rối loạn nước, điện giải+++/-
Suy kiệt+++/+++
Công thức máuBạch cầu tăngBạch cầu bình thường, E tăng
Soi phânHồng cầu, bạch cầu

Amip (-)

Hồng cầu, bạch cầu

Amip (+)

Cấy phânShigella (+)(-)
Soi trực tràngLoét nông, rộng ở bề mặt niêm mạc, ± xuất huyếtLoét miệng nhỏ, đáy sâu và rộng đến lớp cơ
Kháng sinhBiseptol

Acid Nalidixic

Quinolon khác

Ementin

Metronidazole

Mixiode, mexaform

Điều trị triệu chứngChú ý bù nước, điện giảiChú ý dinh dưỡng, chống thiếu máu, suy kiệt

 

Xem thêm: Phân biệt hen phế quản và hen tim

Phân biệt lỵ trực khuẩn và lỵ amip
5 (100%) 2 votes