Phân biệt lỵ trực khuẩn và lỵ amip

Phân biệt lỵ trực khuẩn và lỵ amip

Lỵ trực khuẩn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa do trực khuẩn Shigella gây nên và dễ gây dịch.

Lỵ amip là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do ký sinh trùng amip gây nên. Bệnh thường gặp ở những nước nhiệt đới, nghèo, vệ sinh kém. Bệnh có xu hướng kéo dài và chuyển thành mạn tính nếu không được điều trị tích cực.

Đặc điểm Lỵ trực khuẩn Lỵ amip
Mầm bệnh Shigella Ký sinh trùng amip
Nguồn lây Bệnh nhân, người mang trùng Bệnh nhân, người mang bào nang amip
Đường lây Tiêu hóa Tiêu hóa
Tuổi Chủ yếu là trẻ nhỏ, người già yếu Chủ yếu lứa tuổi lao động
Mùa Hè, thu Rải rác quanh năm
Dịch Có khả năng phát dịch Bệnh tản phát
Miễn dịch Không bền vững Không bền vững
Vị trí Đại tràng, tiểu khung Đại tràng
Mức độ Bề mặt niêm mạc đại tràng Lớp cơ đại tràng
Đặc điểm chung Cấp tính Cấp tính, mạn tính
Nhiễm trùng Rõ, rầm rộ Nhẹ
Hội chứng lỵ +++ ++/+
Rối loạn nước, điện giải ++ +/-
Suy kiệt + ++/+++
Công thức máu Bạch cầu tăng Bạch cầu bình thường, E tăng
Soi phân Hồng cầu, bạch cầu

Amip (-)

Hồng cầu, bạch cầu

Amip (+)

Cấy phân Shigella (+) (-)
Soi trực tràng Loét nông, rộng ở bề mặt niêm mạc, ± xuất huyết Loét miệng nhỏ, đáy sâu và rộng đến lớp cơ
Kháng sinh Biseptol

Acid Nalidixic

Quinolon khác

Ementin

Metronidazole

Mixiode, mexaform

Điều trị triệu chứng Chú ý bù nước, điện giải Chú ý dinh dưỡng, chống thiếu máu, suy kiệt

 

Xem thêm: Phân biệt hen phế quản và hen tim