Một bệnh nhân cúm tử vong

Một bệnh nhân tử vong, một người nguy kịch do cúm A/H1N1 ở TPHCM

Một phụ nữ 26 tuổi cư ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM vừa tử vong do cúm A/H1N1.

Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết tối nay (8/6), người phụ nữ 26 tuổi vừa tử vong do cúm A/H1N1 làm nghề nội trợ.

Sau khi có các triệu chứng cảm cúm, bệnh nhân tự điều trị tại nhà. Sau 5 ngày, chị được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng nguy kịch vì viêm phổi nặng, suy hô hấp.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và đã tử vong vào ngày 30/5. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM xác định bệnh nhân nữ này mắc virus cúm A/H1N1.

benh%2Bnhan%2Bmac%2Bcum%2Btu%2Bvong
Bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và nằm phòng cách ly

Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã phối hợp với Viện Pasteur TP HCM tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Còn tại Khoa Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị chống độc – bệnh viện Chợ Rẫy hiện đang điều trị cho trường hợp bệnh nhân nam nhiễm cúm A/H1N1 trong tình trạng nguy kịch.

Theo bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị chống độc, ngày 5/6 vừa qua, bệnh nhân nam 49 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận được chuyển đến từ bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng. Sau các xét nghiệm, bệnh nhân được xác nhận đã nhiễm cúm A/H1N1 và đang diễn tiến theo chiều hướng nặng và được cách ly.

Theo lời kể của người nhà, trước đó vài ngày, bệnh nhân hành nghề lái xe đã chở một đoàn khách du lịch đi Đà Nẵng. Trên chuyến xe có một hành khách bị cảm cúm. Sau khi về nhà thì bệnh nhân bị sốt cao, đau nhức mỏi cơ thể và được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, diễn tiến bệnh ngày càng nặng, ngày càng khó thở nên được chuyển vào bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục có các triệu chứng đi kèm như sốt, ho, khó thở, suy hô hấp, viêm phổi nặng. Cùng với trước đó bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường nên bệnh viện quận Thủ Đức đã đặt nội khí quản và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Các bác sỹ tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử và xác nhận bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, sau đó tiến hành cách ly, điều trị. Do tình trạng viêm phổi nặng, suy hô hấp nên bệnh nhân đang được thở máy, tuy nhiên sau 3 ngày bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu khá hơn, tiên lượng dè dặt và có thể sẽ phải thực hiện chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP HCM, đây là 2 trường hợp bệnh cúm xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (bệnh nhân nữ bị béo phì, bệnh nhân nam bị tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện.

Đối với ca bệnh tại TP HCM, qua 8 ngày giám sát, đến nay không phát hiện ca bệnh cúm tại nơi cư ngụ và trong các bệnh viện đã chăm sóc điều trị bệnh nhân này. Thông tin ca bệnh ở Bình Thuận đã được báo cáo cho viện Pasteur để tổ chức giám sát theo quy định.

Theo VOV

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*