Làm thế nào để tiếp xúc tốt với trẻ con?

“Tôi không tự tin khi làm bác sĩ Nhi khoa. Có thể cho tôi lời khuyên về việc làm thế nào tiếp xúc tốt hơn với trẻ con bên cạnh việc chăm sóc và điều trị tốt?”

Thăm khám trẻ em là một trong những công việc đáng làm nhất trong ngành Y. Tuy nhiên đó cũng là một công việc đầy thử thách và khó khăn. Rất có thể lần đầu tiên bế một đứa trẻ mới trào đời hoặc tiêm vaccine cho một đứa trẻ 4 tuổi, bạn lại thực hiện với vai trò một bác sỹ Nhi, điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn với trẻ con. Thực ra nếu bạn tự hỏi làm thế nào để tiếp xúc với đứa trẻ tốt nhất thì chứng tỏ bạn là một bác sỹ Nhi có tâm với bệnh nhân.

Điều quan trọng nhất là khi bạn bắt đầu trở thành một bác sỹ Nhi, bạn cần phải kiên nhẫn với bản thân và với bệnh nhân của mình. Những đứa trẻ mới sinh, thậm chí là những người phụ nữ mới làm mẹ và bị mất ngủ thường không thể giải thích cho bạn được tại sao con họ lại cứ khóc và khóc mãi. Tương tự như vậy, một đứa trẻ vị thành niên cần phải cảm thấy thoải mái với bạn trước khi nói ra lý do thực sự của nó tại phòng khám.

Nếu bạn tỏ ra vội vã để tiết kiệm vài phút, đứa trẻ và bố mẹ của nó sẽ nhạy cảm nhận ra điều đó, dẫn đến việc khai thác bệnh sử của bạn bị thiếu sót. Bạn nên dành ra vài phút để làm quen với đứa bé và hỏi han bà mẹ, nói về một bộ phim hoạt hình mới cho đứa trẻ 5 tuổi, hoặc về những trò chơi thể thao gần đây cho đứa trẻ tuổi teen. Hãy quan sát kỹ bệnh nhân, có thể đứa bé đang mặc một chiếc áo phông ba lê và có những cái châm cài tóc, hay đang mặc cái áo đồng phục của đội bóng? Nhận biết những sở thích của đứa bé là một việc không khó và không cần đến kiến thức Y khoa, nhưng nó sẽ hữu ích cho việc hỏi bệnh của bạn.

Chẳng hạn như với một cậu bé mặc bộ đồ đồng phục bóng đá mùa giải trước, đồng thời có các triệu chứng của hen phế quản, bạn có thể vừa hỏi về mùa giải của cậu bé, cũng như các triệu chứng trong khi đang chơi bóng (khó thở, cần sử dụng albuterol hỗ trợ…). Như vậy với cách này bạn vừa có thể kết bạn với cậu bé vừa tiếp cận được vấn đề hen phế quản của cậu ta.

Một trong những điều thú vị trong công việc của Bác sĩ Nhi khoa là sự đa dạng. Trong một ngày, bạn có thể phải điều trị cho một bé gái 2 ngày tuổi cũng như một chàng thanh niên trẻ ở tuổi 18. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa là bạn sẽ sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau để hỏi và khám bệnh cho những nhóm tuổi rất khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc cho phép bà mẹ dỗ dành đứa bé trong lúc bạn nghe tim sẽ giúp tránh được tình huống phải nghe cả tiếng khóc của đứa bé. Hãy ngồi xuống trong khi bạn nói chuyện và thăm khám đứa bé vì như thế trông bạn đỡ đáng sợ hơn và đứa bé cảm thấy thoải mái hơn.

Tùy thuộc vào lứa tuổi của đứa trẻ, bạn hãy cố gắng để cho buổi khám bệnh diễn ra vui vẻ trong khi vẫn thu thập được những thông tin hữu ích… Hãy tỏ ra chân thành với đứa trẻ và cho nó biết bạn sẽ làm gì tiếp theo. Chỉ cho chúng cái đèn soi tai và giúp chúng thấy rằng đó là một cái đèn pin rất nhỏ. Đừng nói dối đứa bé về việc bị đau hoặc những điều khó chịu khi thăm khám, thay vào đó hãy nói rằng bạn biết nó không hề thoải mái nhưng đứa bé thật dũng cảm và đứa bé có thể vượt qua được với sự giúp đỡ của bố mẹ nó.

Nếu có thể hãy chuẩn bị một ít đồ chơi như miếng dán đề can có nội dung vui, vòng đeo tay nhiều màu, hay một túi bóng bay. Bạn có thể đưa cho đứa bé sau khi khám xong hoặc dùng đồ chơi để đánh lạc hướng nó trong quá trình thăm khám. Kết thúc buổi khám bạn hãy nhớ nói với đứa bé nó đã làm tốt như thế nào, và chỉ ra một vài ví dụ trong những gì đứa bé thực hiện đã làm bạn ấn tượng, ví dụ như đã ngồi yên để bạn nhìn vào tai hoặc đã vẽ một bức tranh về mẹ của đứa bé.

Nếu bạn thực sự muốn tiếp xúc tốt với trẻ con và muốn dành cho chúng sự thăm khám điều trị vừa tốt, vừa vui vẻ, sáng tạo, thì sự cởi mở là điểm mấu chốt. Liệu có một chuyên ngành nào khác trong Y học bạn có thể nói đùa với bệnh nhân như tìm thấy một chú chó nhỏ ở trong tai của bệnh nhân hay hoặc gắn theo một con gấu Kaola trên cái ống nghe của bạn?

Hãy thoải mái, quan sát và vui vẻ với những bệnh nhân nhi của bạn. Dù bạn theo đuổi bất kỳ chuyên ngành nào trong Y học, những kỹ năng này cũng sẽ giúp ích tốt cho bạn. Thậm chí có thể bạn sẽ có một bệnh nhân nói với bạn rằng khi lớn lên nó muốn trở thành bác sĩ giống như bạn, lúc ấy bạn nên biết rằng như vậy là bạn đã thực sự thành công!

Trả lời bởi Sheila M. Bigelow, DO
Bác sỹ nội trú Nhi, UH Rainbow Babies and Children’s Hospital, Cleveland, Ohio

Nguồn: https://www.medscape.com, (không trích dẫn link của article do vấn đề bản quyền), theo nhatkyykhoa.wordpress.com

5/5 - (1 bình chọn)