Học từ xa không phải là điều mới 1937 – Bệnh bại liệt

64 / 100

Học từ xa không phải là một điều mới. 


Ảnh được chụp từ năm 1937, các học sinh ở Chicago đang nhận được hướng dẫn từ giáo viên thông qua radio.
Bệnh bại liệt cuối cùng đã bị đánh bại vào năm 1955, nhờ loại vắc-xin được phát triển bởi Jonas Salk và nhóm nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh của ông.
Nguồn: Cuộc đối thoại “Sự nghiêm túc trong học thuật, sự tinh tế trong lĩnh vực báo chí”; Katherine A. Hóa thạch.

 

Là một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người, bệnh bại liệt đã từng gây những đại dịch khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, trước đây bệnh lưu hành trong cả nước. Những năm 1959-1960, bại liệt bùng phát thành những dịch lớn ở các tỉnh phía Bắc với khoảng 17.000 trẻ mắc bệnh, trên 500 trẻ tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh là 126,4/100.000 dân.

Bệnh bại liệt

Sự ra đời của vaccine bại liệt là một thành tựu nổi bật đã giúp giảm đáng kể số lượng mắc và tử vong do bệnh. Với sự thành công của chương trình tiêm chủng mở rộng, gần như 100% trẻ em được sử dụng vắc-xin bại liệt, đến nay Việt Nam đã thành công trong khống chế bệnh trên toàn quốc. Năm 2000, Tổ chức y tế thế giới đã tuyên bố, Việt Nam không còn bệnh nhân bại liệt nào do virus bại liệt gây nên.

Tuy nhiên, virus bại liệt hiện vẫn còn lưu hành nhiều nơi trên thế giới. Với sự giao thương thuận tiện giữa các quốc gia như hiện nay cùng với đặc tính dễ lây, khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường thì bệnh bại liệt vẫn là một nguy cơ tiềm ẩn. Chúng ta phải luôn tích cực phòng chống và không bao giờ được chủ quan với bệnh.

Sử dụng vaccine bại liệt là phương pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất. Có nhiều loại vaccine bại liệt như: vaccine sống giảm độc lực OPV (Oral Polio Vaccine) được sử dụng thuận tiện bằng đường uống, vaccine bất hoạt IPV (Inactivated Polio Vaccine). Ngoài ra, còn có vắc-xin bại liệt được phối hợp với các vắc-xin khác chung trong một mũi tiêm, dạng vắc-xin 6 trong 1, vắc-xin 5 trong 1 giúp thuận tiện trong việc tiêm chủng.

tai fp anh y khoa
Rate this post