FDA chấp thuận phối hợp celecoxib/amlodipine besylate cho bệnh nhân đau khớp và tăng huyết áp

Ngày 31/05/2018, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận phối hợp giữa amlodipine besylate và thuốc ức chế chọn lọc COX-2 celecoxib (Consensi, Kitov Pharma) cho những bệnh nhân đau do thoái hóa khớp và tăng huyết áp.

Mặc dù không có tác động hạ huyết áp khi dùng đơn trị, celecoxib có thể có tác động hiệp lực, làm tăng khả năng hạ huyết áp của amlodipine khi sử dụng đồng thời. Phối hợp này đã được chấp thuận với 3 dạng bào chế, trong đó liều của celecoxib đều là 200mg và liều của amlopidine besylate là 2,5 mg, 5 mg và 10 mg. Consensi sẽ được dùng với liều 1 lần/ngày và có thể làm tăng tuân thủ điều trị ở bệnh nhân tăng huyết áp kèm thoái hóa khớp.

Chấp thuận của FDA dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm sau:

  •  Trong một thử nghiệm lâm sàng pha 3, những bệnh nhân dùng phối hợp celecoxib và amlodipine cho thấy huyết áp tâm thu đo vào ban ngày (tiêu chí chính) giảm từ 50% trở lên hơn so với những bệnh nhân chỉ dùng amlodipine besylate (P=0,001).
  • Trong một thử nghiệm pha 3/4 ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng giả dược được tiến hành bởi nhà sản xuất, những bệnh nhân sử dụng phối hợp thuốc có creatinin huyết thanh giảm so với mức nền có ý nghĩa thống kê (P= 0,0005). Creatinin huyết thanh giảm cho thấy thuốc làm cải thiện chức năng thận. Creatinin huyết thanh giảm không có ý nghĩa ở bệnh nhân dùng đơn trị amlodipine besylate hoặc dùng giả dược.

fda chap thuan phoi hop celecoxib amlodipine besylate cho benh nhan dau khop va tang huyet ap

Cảnh báo đóng khung cho các biến cố trên đường tiêu hóa và tử vong do bệnh tim mạch

  •  Cảnh báo đóng khung cho các biến cố tim mạch có thể gây tử vong và các biến cố trên đường tiêu hóa tiềm ẩn, bao gồm các biến cố huyết khối trên tim mạch nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề về chảy máu, loét, thủng dạ dày-ruột.
  • Các biến cố tim mạch có thể xảy ra sớm và nguy cơ gia tăng theo thời gian điều trị. Không có cảnh báo cụ thể về thời điểm xảy ra các biến cố trên đường tiêu hóa. Nguy cơ cao hơn ở người lớn tuổi và những người có tiền sử bệnh loét dạ dày và/hoặc chảy máu đường tiêu hóa.
  • Chống chỉ định phối hợp này ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, tiền sử mắc bệnh hen suyễn, quá mẫn cảm với một trong hai thuốc hoặc các thành phần khác, nổi mề đay, các phản ứng dị ứng với các NSAID khác (bao gồm aspirin), các kháng sinh nhóm sulfonamid.
  • Bệnh nhân nên được cảnh báo về các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn cho thấy gan bị nhiễm độc hoặc suy gan, cần ngưng thuốc nếu kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường kéo dài, không cải thiện hoặc nếu các dấu hiệu, triệu chứng trở nên nghiêm trọng.
  • Theo dõi chặt chẽ huyết áp của bệnh nhân, đặc biệt ở người hẹp động mạch chủ nghiêm trọng có thể dẫn đến hạ huyết áp có triệu chứng. Nguy cơ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim cấp có thể gia tăng, đặc biệt cao hơn ở người có bệnh tắc nghẽn mạch vành nghiêm trọng
  • Không nên sử dụng phối hợp ở bệnh nhân suy tim nghiêm trọng, chuyển hóa kém qua CYP2C9.
  • Theo dõi hemoglobin hoặc hematocrit ở những bệnh nhân có dấu hiệu hoặc triệu chứng thiếu máu. Phụ nữ có thai nên tránh dùng thuốc này bắt đầu từ tuần thai thứ 30.

Tài liệu tham khảo:

Product Information: CONSENSI(R) oral tablets, amlodipine besylate/celecoxib oral tablets. Kitov Pharma Ltd. (per FDA), TEL AVIV, Israel, May 31, 2018. Link

Tổng hợp: Tô Trần Thảo Vy, SV D16 ĐH HUTECH | yduoc360.vn

Nguồn: Medscape

Rate this post