Cơn quên toàn bộ thoáng qua

ĐÃ BAO GIỜ BẠN NGHE NÓI ĐẾN ” CƠN QUÊN TOÀN BỘ THOÁNG QUA” ?

NẾU ĐỘT NGỘT MẤT TRÍ NHỚ BẠN PHẢI LÀM GÌ?

Nghe như một tình huống trong phim khoa học hư cấu: vào một thời điểm nào đó bạn đột ngột không nhớ mình đang ở đâu, bạn không nhớ những sự việc diễn ra quanh mình trong vài giờ. Bạn vẫn khỏe mạnh bình thường về thể chất, không đau, không yếu chi, không chấn thương (ngoại trừ một lỗ hỗng trong kí ức kéo dài vài giờ). CT Scan não bình thường.

Đây là một tình trạng có thật với tên gọi “CƠN QUÊN TOÀN BỘ THOÁNG QUA ” (transient global amnesia (TGA) – vốn không gây hại và khá hiếm gặp. Hầu như không gặp trong độ tuổi dưới 40, và với nhóm tuổi trên 50 thường gặp hơn 4.5 lần do với nhóm tuổi trẻ hơn.

Bệnh lành tính, tự phục hồi, rất hiếm khi tái phát. Nhưng nếu được chẩn đoán nhầm là Động kinh hay Cơn thoáng thiếu máu não, người bệnh có thể phải được điều trị chống động kinh/phòng ngừa đột quỵ dài hạn hay suốt đời.

CÁC TRIỆU CHỨNG

– Đột ngột mất trí nhớ, có nhân chứng xác minh.

– Mặc dù mất trí nhớ nhưng vẫn bảo tồn nhận thức về bản thân (tên, tuổi, nghề nghiệp,..).

– Chức năng nhận thức bình thường, như: nhận biết và định danh được các đồ vật quen thuộc, thực hiện theo được các chỉ dẫn đơn giản.

– Không có các triệu chứng gợi ý tổn thương khu trú ở não, như: yếu liệt nửa thân, mất ngôn ngữ, mất cảm giác nửa thân,..

– Cơn kéo dài không quá 24 giờ.

– Trí nhớ phục hồi dần.

– Không co giật trong cơn quên hay trước đó.

NGUYÊN NHÂN

Có mối liên quan giữa Cơn quên toàn bộ thoáng qua và Đau đầu Migraine, mặc dù nguyên nhân của cả 2 bệnh đều chưa được biết rõ.

Một số tình huống được báo cáo có thể gây khởi phát cơn, bao gồm:

– Đột ngột phơi nhiễm với nước nóng hay lạnh.

– Hoạt động thể chất cường độ cao.

– Quan hệ tình dục.

– Các thủ thuật chẩn đoán y khoa: chụp mạch máu, nội soi,..

– Chấn thương đầu nhẹ.

– Stress tinh thần: nhận tin xấu, xung đột tình cảm, công việc quá tải,…

NÊN LÀM GÌ KHI BẠN/ NGƯỜI THÂN ĐỘT NGỘT MẤT TRÍ NHỚ?

Đầu tiên: đừng vội nghĩ đến CƠN QUÊN TOÀN BỘ THOÁNG QUA.

ĐỘT NGỘT MẤT TRÍ NHỚ/ ĐỘT NGỘT LÚ LẪN LÀ MỘT TRƯỜNG HỢP CẤP CỨU Y KHOA. Các nguyên nhân khác thường gặp hơn và có khung giờ vàng điều trị cần được lưu ý đầu tiên như: đột quỵ hoặc động kinh, các bệnh lý khác của não.

Do vậy, xử trí khôn ngoan nhất trong tình huống này là: hãy lập tức đưa người thân đến cấp cứu bệnh viện, và hãy đi cùng để cung cấp thông tin cho nhân viên y tế.

Có thêm kiến thức về một bệnh lý không phải để quá ám ảnh hay chủ quan bệnh, mà để thêm tri thức cho những xử trí khôn ngoan trong những tình huống sức khỏe bất ngờ.

Rate this post