CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN TUYẾN HUYỆN

Chăm sóc phẫu thuật tại bệnh viện tuyến huyện

Tên sách: Chăm sóc phẫu thuật tại bệnh viện tuyến huyện

Biên tập viên:

PGS ngoại khoa: Quyen D.Chu,M.D.,F.A.C.S.

GS ngoại khoa: Hung S Ho,M.D.,F.A.C.S.

Ngôn ngữ: Tiếng việt

Link tải: TẠI ĐÂY

Mô tả nội dung:

Nhiều bệnh nhân đến các bệnh viện tuyến huyện để được điều trị bằng ngoại khoa các bệnh về chấn thương, sản, ổ bụng và cấp cứu chỉnh hình. Thông thường, việc trì hoãn phẫu thuật để chuyển những bệnh nhân đó lên các bệnh viện tuyến trên là không an toàn, nhưng nhiều bệnh viện tuyến huyện ở các nước đang phát triển không có các đội phẫu thuật chuyên. Cán bộ, nhân viên của các bệnh viện này thường là các bác sĩ, ý tá và nhân viên trợ y, những người phải thực hiện nhiều quy trình phẫu thuật khác nhau trong khi chưa được đào tạo một cách bài bản. Chất lượng chăm sóc phẫu thuật thường bị hạn chế bởi cơ
sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị, công nghệ không đạt chuẩn và nguồn dược phẩm, vật tư thiếu thốn.
Tất cả các vấn đề này là nguyên nhân của tỷ lệ tử vong khó có thể chấp nhận-hậu quả của các biến chứng sản, chấn thương, những rối loạn không có nguồn gốc chấn thương cũng như sự tàn tật do chấn thương.
Bệnh viện tuyến huyện nên có khả năng thực hiện tất cả các quy trình phẫu thuật sản và phẫu thuật thông thường. Tuy nhiên, việc xây dựng và duy trì dịch vụ phẫu thuật có hiệu quả tại các bệnh viện tuyến huyện yêu cầu:

+ Nhân sự được đào tạo và tập huấn đầy đủ. Các chương trình bồi dưỡng thường xuyên về xử lý lâm sàng để duy trì chất lượng chăm sóc.
+ Cơ sở vật chất đầy đủ.
+ Trang thiết bị, dụng cụ thích hợp
+ Một hệ thống cung cấp dược phẩm, thuốc, vật tư y tế…đáng tin cậy.
+ Một hệ thống các tiêu chuẩn, hướng dẫn, quy trình phẫu thuật chuẩn, lưu trữ và xử lý hồ sơ có chất lượng.
Sứ mệnh của nhóm chịu trách nhiệm về Thiết bị và Công nghệ lâm sàng thuộc bộ phận An toàn máu và Công nghệ lâm sàng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO/BCT) là nâng cao chất lượng chăm sóc phẫu thuật thông qua việc xác định, tăng cường và chuẩn hoá các quy trình thích hợp, trang thiết bị và vật tư, đặc biệt là ở các bệnh viện tuyến huyện. WHO/BCT đã xác định việc giáo dục, đào tạo là một nhiệm vụ được ưu tiên, đặc biệt là đối với những bác sĩ thực hành không chuyên về ngành phẫu thuật và gây mê. Đây chính là mục đích của việc biên soạn cuốn “Chăm sóc phẫu thuật tại bệnh viện tuyến huyện” như một cuốn cẩm nang dành cho các bác sĩ thực hành. Cuốn sách này còn có thể được sử dụng trong chương trình đào tạo đại học và sau đại học, đào tạo tại chức và bồi dưỡng thường xuyên. Cuốn cẩm nang là kết quả của 3 ấn phẩm đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trước đây:
+ Phẫu thuật chung tại bệnh viện tuyến huyện(WHO,1988)
+ Phẫu thuật tại bệnh viện tuyến huyện: Phụ sản, Chỉnh hình và Chấn thương (WHO,1991)
+ Gây mê tại bệnh viện tuyến huyện (WHO, 1988, tái bản lần 2 năm 2000)

Cuốn cẩm nang mới này đã kết hợp tư liệu từ 3 cuốn sách trên vào một ấn phẩm bao gồm các tư liệu mới và được cập nhật cũng như tư liệu từ cuốn Xử lý biến chứng trong khi mang thai và khi sinh: Hướng dẫn dành cho nữ hộ sinh và bác sĩ (WHO/2000).
Cuốn sách cũng kết hợp với cuốn Cẩm nang chăm sóc chấn thương ban đầu tại các huyện và vùng sâu vùng xa, một cuốn sách được biên soạn nhằm hỗ trợ việc giảng dạy Chăm sóc chấn thương ban đầu(PTC), một hệ thống được thiết kế riêng cho các bệnh viện bị hạn chế về các nguồn lực. “Cẩm nang chăm sóc chấn thương ban đầu” đã được sửa lại cho phù hợp với yêu cầu của WHO và được tái bản với sự cho phép của Hiệp hội chăm sóc chấn thương ban đầu.

“Chăm sóc phẫu thuật tại bệnh viện tuyến huyện” được biên soạn bởi một nhóm chuyên gia quốc tế về giải phẫu, gây mê và giáo dục y học. Các tác giả và biên tập viên xin ghi nhận những đóng góp quan trọng của các tác giả trước. Cuốn cẩm nang được hiệu đính bởi các chuyên gia lâm sàng từ khắp các vùng trên thế giới và bộ phận Sức khoẻ và sự phát triển trẻ em và vị thành niên, Sức khoẻ sinh sản và Nghiên cứu, Tổ chức Cung cấp dịch vụ, Phòng chống Tai nạn và Bạo lực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới.

WHO ghi nhận những đóng góp quan trọng của các bác sĩ thực hành, những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến huyện và hi vọng rằng cuốn sách này sẽ hỗ trợ họ trong việc cung cấp cho bệnh nhân của họ dịch vụ chăm sóc với chuẩn chất lượng ngày càng được nâng cao.

Xem thêm: RỐI LOẠN TÌNH DỤC VÀ HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI (yhoctonghop.vn)

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*