Các dạng lệch khớp cắn phổ biến – Niềng răng khắc phục

84 / 100

Lệch khớp cắn là một trong những khuyết điểm khiến hàm răng, khuôn mặt thay đổi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giảm chức năng ăn nhai của răng. Vậy lệch khớp cắn có những dạng nào và niềng răng có khắc phục được không? Bác sĩ VIET SMILE sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Cac dang lech khop can pho bien

Lệch khớp cắn là gì?

Lệch khớp cắn là tình trạng mất cân bằng giữa hàm trên và dưới hoặc giữa các răng với nhau, làm giảm thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và khả năng phát âm. Vậy nên việc tìm ra phương pháp khắc phục là điều cần thiết, giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Lech khop can la gi

Các dạng lệch khớp cắn

Để tìm ra phương pháp khắc phục đúng đắn, hiệu quả bạn cần biết có những dạng sai lệch khớp cắn nào.

Khớp cắn ngược (móm)

Là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá phát, khiến chúng đưa ra trước nhiều hơn so với hàm trên. Nhìn từ góc nghiêng khuôn mặt có hình lưỡi cày, cằm bị nhô ra trước làm khuôn mặt bất hài hòa. 

Khớp cắn sâu

Dạng sai lệch khớp cắn này là khi 2 hàm cắn vào nhau răng hàm trên bao phủ lên răng hàm dưới. Khi nhìn vào rất khó thấy hoặc không thấy răng hàm dưới, làm cho nụ cười không tươi, ăn nhai khó khăn. Nhìn tổng thể 3 tầng khuôn mặt trán, mũi, cằm giống với người bị hô, vẩu.

Khớp cắn hở

Khi để 2 hàm ở trạng thái nghỉ, răng hàm trên và dưới không chạm vào nhau tạo thành khoảng hở và có thể nhìn thấy lưỡi. Điều này khiến việc cắn xé, nhai nghiền thức ăn trở nên khó khăn và gây mất thẩm mỹ. Khớp cắn hở được chia làm 2 loại là cắn hở trước và cắn hở sau. Đây là một trong những dạng khớp cắn dễ nhận biết nhất.

Cac dang lech khop can

Khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu (khớp cắn đối đỉnh) có đặc điểm rõ nhất là rìa của nhóm răng cửa 2 hàm chạm vào nhau, răng hàm có thể chạm hoặc không khi ở trạng thái nghỉ.

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo tình trạng các răng mọc lộn xộn, chen chúc, cái thò ra cái thụt theo từng nhóm răng, làm cho khuôn hàm không được hài hòa, các răng bị mất cân đối với nhau. Khi đó bạn sẽ thấy ăn nhai khó khăn do khả năng cắn và nghiền nát thức ăn của răng không được đảm bảo.

Niềng răng khắc phục lệch khớp cắn

Không phải ai cũng may mắn sở hữu hàm răng đều đẹp, nếu bạn đang gặp một trong những dạng khớp cắn trên thì niềng răng sẽ giúp bạn khắc phục, mang lại hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn, ăn nhai tốt, nụ cười tự tin. Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài, hoặc khay niềng trong suốt để tạo lực đưa các răng về đúng vị trí. Niềng răng cũng là một trong những biện pháp khắc phục sai lệch khớp cắn được bác sĩ khuyên dùng. Bởi niềng răng có thể áp dụng được hầu hết các dạng sai lệch khớp cắn và đảm bảo an toàn, hiệu quả dài lâu. Hiện nay có nhiều loại niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, pha lê, niềng răng máng trong suốt.

Nieng rang khac phuc lech khop can

Niềng răng mắc cài kim loại

Đúng với tên gọi của chúng mắc cài được làm từ chất liệu kim loại không gỉ, an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe trong suốt thời gian niềng răng. Mắc cài kim loại gồm 2 loại:

Mắc cài kim loại thường: Hệ thống mắc cài được kết nối với nhau bằng dây cung và cố định bằng dây thun nha khoa để tạo lực ổn định giúp các răng dịch chuyển về vị trí thẳng hàng.

Mắc cài kim loại tự động: Mắc cài được thiết kế hiện đại hơn với nắp khóa đóng mở tự động. Khi đó dây cung sẽ trượt vào trong rãnh mắc cài và được cố định bằng khóa tự động. Từ đó dây cung được cố định chắc chắn và lực kéo cũng ổn định hơn.

Niềng răng mắc cài sứ/pha lê

Cũng giống mắc cài kim loại là sử dụng dây cung, mắc cài để điều chỉnh răng, khớp cắn. Nhưng tân tiến hơn là mắc cài được làm từ chất liệu sứ/pha lê có màu tương tự như răng thật. Nếu đứng ở khoảng cách xa rất khó nhận ra bạn đang đeo niềng, giúp bạn tự tin hơn mỗi ngày.

Niềng răng máng trong suốt

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Toàn bộ hệ thống dây cung, mắc cài được thay thế bằng các khay trong suốt gần như vô hình, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Nieng rang mang trong suot khac phuc lech khop can

Các khay đều được thiết kế dựa trên dấu răng của từng khách khách nên được ôm sát vào răng giúp quá trình niềng răng nhẹ nhàng

Khay niềng còn có khả năng tháo lắp, bạn có thể tháo ra khi ăn uống, vệ sinh răng miệng, vệ sinh khay.

Đặc biệt, niềng răng trong suốt bạn sẽ được biết biết trước kết quả niềng răng thông qua phần mềm Clincheck 3D.

Tuy nhiên niềng răng bằng phương pháp nào thì thời gian niềng cũng sẽ dao động từ 18 – 24 tháng, nên bạn hãy chuẩn bị tâm lý và thời gian thật tốt để quá trình niềng răng đạt kết quả tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các dạng sai lệch khớp cắn và niềng răng khắc phục. Hy vọng những kiến thức đó sẽ giúp ích cho bạn.

Tìm hiểu thêm về các kiến thức nha khoa tại website: https://nhakhoavietsmile.com

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*