BỆNH BẠI LIỆT POLIO
BỆNH BẠI LIỆT POLIO

BỆNH BẠI LIỆT POLIO

BỆNH BẠI LIỆT POLIO

benh bai liet

New York mới đây phát hiện một ca bệnh virus bại liệt tại Rockland County từ một bệnh nhân không được chích ngừa vaccine. Tại Anh Quốc, các nhà khoa học đã tìm thấy virus polio trong các mẫu nước thải tại London từ tháng 2 năm nay. Lưu ý là bệnh polio đã không có tại Mỹ trong nhiều năm. Thông thường, một ca bệnh polio gợi ý đã có hàng trăm người bị nhiễm virus polio. Nói cách khác, số người mắc virus tại New York hiện nay có thể lên đến hàng trăm hay hàng ngàn người.

BỆNH BẠI LIỆT POLIO

1. Bệnh bại liệt Polio là bệnh gì?

– Bệnh do virus bại liệt, Poliovirus gây ra. Poliovirus là loại virus RNA . Bệnh này có thời gian ủ bệnh lên đến 2 tuần, và bệnh nhân có thể lây cho người khác mà không hề biết mà đã lây. Bệnh này rất dễ lây lan và thường lây qua đường tiếp xúc trực tiếp ví dụ như đụng vào phân của người nhiễm hay tiếp xúc với các hạt li ti của người nhiễm. Virus polio sống nhiều ở đường họng và đường ruột.
– bàn tay là đường truyền nhiễm chủ yếu của virus nên rửa sạch tay là cách hữu hiệu ngừa bệnh
– Đa số người lớn tại Hoa kỳ đã được chích vaccine Polio.
220 bai liet 3406 5b1a large 1

2. Triệu chứng

– Đa số bệnh nhân nhiễm virus Polio sẽ không có triệu chứng gì. Khoảng 1 trong 4 người khi nhiễm virus này sẽ có những triệu chứng như cảm: sốt, mệt mỏi, đau cổ, ói mửa, nhức đầu. Các triệu chứng này kéo dài vài hôm, sau đó đa số bệnh nhân tự khỏi
– Một số ít bệnh nhân, tuy nhiên, khi bị nhiễm virus polio sẽ có những biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như khoảng 1-5 người trong 100 người bị nhiễm có thể bị viêm màng não và 1 trong 200 người có thể bị bại liệt. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh này.
# Virus Polio dễ lây lan
# Vaccine cho Polio
– Tại Hoa Kỳ, loại vax inactive poliovirus vaccine chích vào chân hay tay trong khi đó ở các nước khác thì vax oral poliovirus được dùng.
# Chích ngừa vaccine ở đâu
– Tại các văn phòng BS và nhà thuốc. Trẻ em chích 4 mũi ( 2, 4, 6m and 4y), trong khi người lớn chích 3 mũi (0, 1, 6m)
Nguồn: Bs Wynn Tran      

Xem thêm: CÁCH CHĂM SÓC DA NHỜN – (aodinhhinhnguc.com)

                  PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ 2022 | Y Học Tổng Hợp | (yhoctonghop.vn)

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*