130 bí mật trong hồi sức

130 bí mật trong hồi sức

130 bí mật trong hồi sức – Bs. Phạm Ngọc Minh

1. Tăng lactate gợi ý giảm tưới máu mô, lactate bình thường gợi ý đã hồi sức đủ dịch

2. Luôn nhớ rằng tụt huyết áp ở bệnh nhân chấn thương là do mất máu

3. Hồi sức tim phổi tốt có thể giúp thành công trong hồi sức ngừng tim.

4. Thời gian khử rung là yếu tố quan trọng nhất trong việc lấy lại tuần hoàn tự nhiên từ cơn nhịp nhanh thất/ rung thất

5. Đo SP02 rất tốt để theo dõi liên tục, nhưng khí máu động mạch mới là phương tiện tốt nhất cho chẩn đoán và xử trí cấp cứu

6. Sử dụng phương trình khí phế nang để hiểu cơ chế gây giảm ôxy máu

7. Theo dõi đánh giá cung lượng tim cho dù hệ tuần hoàn đủ khả năng cung cấp oxy. Theo dõi để có hướng điều trị chứ không phải là 1 phương pháp điều trị.

8. Không có bằng chứng về lợi ích của truyền chất keo (vd albumin..) hơn á tinh (vd NaCl 0.9%) trong cấp cứu hồi sức.

9. Bắt đầu sớm nuôi dưỡng đường ruột cho bệnh nhân nặng làm tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân

10. Được phép cho ăn trực tiếp qua đường ruột ở bệnh nhân sốc sau khi ổn định sau hồi sức, ngay cả khi đang điều trị bằng vận mạch liều thấp.

11. Những chỉ định ưu tiên của thông khí cơ học (thở máy) là: oxy hóa không đủ, thông khí giảm và tăng tần số hô hấp.

12. Thở máy với thể tích khí lưu thông thấp có thể cải thiện tình hình ở bệnh nhân ARDS tiến triển

13. Đánh giá cai thở hằng ngày giúp cải thiện tình trạng bệnh nhân.

14. Giảm nguy cơ nhiễm trùng qua CVP bằng cách dự phòng kháng sinh, dùng 2% chlorhexidine sát khuẩn, đánh giá hàng ngày

15. Catheter tĩnh mạch dưới đòn có ít nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng máu nhất

16. Dấu hiệu phổi trượt trên siêu âm giúp loại trừ tràn khí màng phổi tại vị trí đầu dò.

17. Trao đổi ô xi qua màng ngoài cơ thể có thể áp dụng thành công ở bệnh nhân suy hô hấp khi phương pháp dùng thể tích khí lưu thông thấp thất bại.

18. Không có chuyện đặt ống nội khí quản vào thực quản gây tử vong, cần chắc chắn vị trí đặt nội khí quản.

19. Nếu ống mở khí quản bị rơi ra khỏi vị trí đặt trong vòng 1-5 ngày đầu , đừng có dại mà mò mẫm đặt lại. nên đặt 1 ống khác ở thanh quản vì đặt mò không đúng vào cạnh khí quản có thể gây chèn ép và ngạt.

20. Bất kì chảy máu từ đường thở hay tiêu hóa tiến triển hơn 48h sau mở khí quản đều gợi ý rò động mạch khí quản, có sự thông thương khí quản và động mạch chính trong ngực.

21. Nghiên cứu hồi cứu đã chỉ ra rằng PPV- thông khí nhân tạo áp lực dương, không ảnh hưởng tới tấn suất tái xuất hiện của tràn khí màng phổi sau rút dẫn lưu. Do đó , PPV không cần chỉ định sau rút dẫn lưu.

22. Vật lý trị liệu có hiệu quả như nội soi phế quản trong điều trị xẹp phổi, mặc dù nội soi ưu điểm hơn với việc lấy bỏ chất tiết hoặc dị vật.

23. Đặt khử rung tạo nhịp đường động mạch phổi ở trẻ dưới 3 tháng thường kèm nguy cơ cao

24. Bơm bóng đối xung động mạch chủ nên cân nhắc khi muốn làm tăng áp lực tâm trương (chứng đau thắt ngực dai dẳng, suy giảm chức năng tim mạch do nhồi máu cơ tim/ bệnh tim thiếu máu cục bộ) hoặc giảm hậu gánh (sốc do trào ngược van 2 lá cấp tính)

25. Đánh giá lâm sàng nên bổ sung mức độ nặng của bệnh với viêm phổi cộng đồng theo thang điểm nặng Nhìn nhận lâm sàng nên bổ sung mức độ nặng trong thang điểm đánh giá đối với bệnh nhân bị viêm phổi mắc phải do vi khuẩn tại cộng đồng
thể nặng.

26. Chỉ dựa vào tiêu chuẩn lâm sàng sẽ dẫn tới chẩn đoán quá đà viêm phổi do thở máy

27. PCO2 bình thường trong hen cấp là 1 dấu hiệu cảnh báo suy hô hấp sắp xảy ra.

28. Thông khí nhân tạo không xâm nhập giảm yêu cầu cần đặt ống ở bệnh nhân có COPD nặng và nguy cơ suy hô hấp.

29. Thiếu oxi máu mạn tính la nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tăng áp động mạch phổi

30.Bệnh nhân có tổn thương phổi cấp tính và hội chứng ARDS chết do suy đa tạng hơn là do thiếu oxy

31. Với hầu hết bệnh nhân, nút động mạch phế quản là lựa chọn để ngừng ho ra máu số lượng lớn.

32. Ho ra máu nặng, nguyên nhân gây tử vong thường do ngạt hơn là mất máu, việc quan trọng là phải duy trì thông thoáng đường thở và bảo vệ phổi không bị chảy máu.

33. Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tăc phổi thường hay gặp nhưng đều bị bỏ qua ở những bệnh nhân nặng

34. Cách điều trị suy tim là xác định nguyên nhân như giảm EF, bệnh cơ tim hạn chế, bệnh cơ tim phì đại hoặc suy tim phải.

35. Các guideline lâm sàng giúp ta lựa chọn phương thức điều trị tốt nhất cho những bệnh nhân suy tim nặng, giúp đánh giá thể tích và tình trạng tưới máu.

36. Nhồi máu cơ tim cấp, là biến chứng gây ngừng tim ngoại viện có nguy cơ tử vong rất cao, hạ thân nhiệt giúp cải thiện tình trạng và hồi phục thần kinh.

37. Việc nhận ra loạn nhịp kèm huyết động không ổn định cần chuyển nhịp/khử rung ngay là điều cực kỳ quan trọng

38. Khi xử trí bóc tách động mạch chủ cấp tính, phải dùng chẹn beta trước khi truyền nitroprusside để ngăn ngừa bóc tách lan rộng do phản xạ tăng cung lượng tim

39. Mạch nghịch đảo là sự thay đổi nhịp mạch khi hô hấp, xuất hiện khi thay đổi áp lực màng ngoài tim >10 mmHg trong chèn ép tim cấp

40. Nhiễm trùng máu nặng gây rối loạn chức năng cấp tính ở nhiều cơ quan.

41. Chẩn đoán, can thiệp sớm với bệnh nhân có nhiễm khuẩn huyết nặng hoặc sốc nhiễm khuẩn sẽ có tiên lượng tốt

42. Khoảng từ 60-80% ca viêm nội tâm mạc là do mắc liên cầu khuẩn. Tụ cầu vàng dường như là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm nội tâm mạc trong trường hợp điều trị bệnh (khác) bằng truyền tĩnh mạch.

43. Phế cầu được cho là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm màng não nhiễm khuẩn, và điều trị trực tiếp bệnh nên bao gồm cả trị phế cầu trong chế độ điều trị theo kinh nghiệm.

44. Hầu hết bệnh nhân không cần phải chụp CT scan trước khi chọc tủy sống, tuy nhiên, khi có dấu hiệu và triệu chứng gợi ý tăng áp nội sọ, ta nên chụp CT. Bao gồm: dấu hiệu thần kinh khu trú mới khởi phát, động kinh mới khởi phát và phù gai thị. Giảm sút tri giác và suy giảm miễn dịch cũng nên chụp kiểm tra.

45. Nếu nghi ngờ nhiễm nấm lan tỏa, đừng chần chừ gì nữa, hãy điều trị ngay đừng đợi cấy làm gì.

46. Giảm đa kháng thuốc của vi khuẩn chỉ có thể bằng cách sử dụng ít kháng sinh hơn, không nên dùng nhiều loại

47. Phát hiện ra mầm bệnh lây lan giờ hiếm gặp (vd như than, đậu mùa, dịch hạch) nên nghi ngờ đến 1 cuộc tấn công sinh học.

48. Đau không xuất hiện khi khám, xuất huyết ở da, da có vảy hoặc mất cảm giác, tiến triển nhanh, tiếng lép bép dưới da, phù quanh bờ tổn thương kèm ban đỏ nên nghĩ tới 1 nhiễm trùng nặng ở sâu, như viêm cân mạc hoại tử hoặc hoại thư sinh hơi.

49. Trong 1 đợt cúm, tất cả những bệnh nhân vào ICU với tình trạng bệnh hô hấp nên được nghĩ tới bệnh cảnh do cúm và nên kiểm tra, điều trị.

50. Cắt lách là mối nguy cơ dễ nhiễm khuẩn cho các cơ quan có vỏ bao (bao gan, bao thận…)

51. định lượng nồng độ amylase và lipase giúp chẩn đoán viêm tụy cấp. nhưng độ tăng các chỉ số này không liên quan tới tình trạng nặng của bệnh

52. giãn tĩnh mạch chảy máu là do tăng áp tĩnh mạch cửa. sau khi hồi sức, dùng somatostatin giảm nhanh chóng áp lực tĩnh mạch cửa. nếu không hãy tạo cầu nối cửa chủ.

53. ở các bệnh nhân có tiền sử và thể tạng không đáng tin cậy (ví dụ, bệnh nhân bị chấn thương đầu hoặc liệt hai chân, người già, hay bệnh nhân dùng steroid), chẩn đoán rửa phúc mạc có thể là một phương pháp hữu ích để xác định viêm phúc mạc

54. Điều trị thành công nhiễm toan keton do ĐTĐ (DKA) được xác định bằng anion gap về bình thường. insulin iv liều 1 UI/kg/h, bù dịch, bổ sung kali

55. Ở những bệnh nhân bị hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết, insulin không nên dùng cho đến khi bù đủ dịch.

56. Liều stress- steroid nên dùng cho hầu hết bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết nặng và suy thượng thận. bệnh nhân nặng trong ICU, nên dùng prednisone tương đương 5 mg / ngày trong 7 ngày

57. Bão giáp được điều trị bằng thuốc kháng giáp, iốt lạnh, thuốc chẹn beta, liều stress glucocorticoid và xử trí yếu tố nguyên nhân. Hôn mê phù niêm điều trị bằng bổ sung hormone tuyến giáp, tăng liều glucocorticoid, và điều trị nguyên nhân.

58. với bệnh nhân chảy máu, ngăn chặn tiếp tục chảy máu quan trọng hơn là bù dịch và truyền máu.

59. Tất cả các bệnh nhân (có hoặc không có huyết khối) với giảm tiểu cầu do heparin (type II) phải dùng chống đông vì nguy cơ > 50% huyết khối nếu không dùng chống đông, tránh truyền tiểu cầu do làm nặng thêm biến chứng huyết khối

60. Sử dụng các chế phẩm trong điều trị đông máu rải rác nên chỉ dành cho bệnh nhân đang chảy máu, những thủ thuật xâm lấn hoặc nguy cơ chảy máu cao. Heparin có thể giảm bớt thrombin là 1 trong những nguyên nhân gây đông máu nội
mạch rải rác mà không đáp ứng với truyền chế phẩm máu

61. Sp02 có thể không chính xác ở bệnh nhân hồng cầu liềm, cần làm khí máu và đo trực tiếp p02 để đánh giá tình trạng thiếu oxy. Không xuất hiện mạch nhanh thường không thiếu oxy nhạy hơn đi nhìn Sp02

62. Bù dịch đủ ở bệnh nhân tăng canxi máu rất quan trọng.

63. Viêm đỏ nóng gợi ý viêm khớp nhiễm trùng cho đến khi tìm được nguyên nhân khác, đặc biệt ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc mới xuất hiện viêm khớp.

64. Bước đầu tiên trong đánh giá lâm sàng của một bệnh nhân hôn mê là phải xác định xem nó là hậu quả của rối loạn phân ly hay rối loạn chức năng thân não. Đánh giá nhanh tiền sử và khám toàn thân với hình ảnh thần kinh rất quan trọng trong
xác định nguyên nhân và lựa chọn điều trị

65. Mất tất cả các phản xạ thân não gồm cả hô hấp trong 2 lần khám cách nhau 24 giờ, sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân ngộ độc và rối loạn trao đổi chất của hôn mê là đủ để chẩn đoán chết não.

66. Điều trị bằng benzodiazepin chống co giật, tiếp theo là thuốc chống động kinh là điều trị trụ cột cho tình trạng động kinh.

67. Đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp cần điều trị ngay lập tức. time is brain

68. Các đặc điểm chính của đau đầu vỡ phình mạch bao gồm khởi phát bất ngờ, đau nặng và các triệu chứng liên quan.

69. suy hô hấp và rối loạn chức năng tự động là những biến chứng chính của hội chứng Landry-GuillainBarre’. Cần theo dõi dấu hiệu sinh tồn, nhịp thở, nhịp tim và huyết áp

70. Theo dõi chặt chẽ chức năng hô hấp, đo dung tích sống và lực hít vào ở những bệnh nhân nhược cơ. ở những bệnh nhân nhược cơ và suy hô hấp, phân biệt bằng cơn nhược cơ kèm cơn cholinergic.

71. Nếu bạn nghi ngờ bệnh nhân vào icu vì hội chứng cai rượu, nên dùng benzodiazepine. chẹn beta hoặc clonidin để xử trí nhịp nhanh và THA.

72. Phương pháp điều trị áp lực tưới máu não đã và vẫn là trụ cột của điều trị chấn thương sọ não. điều trị áp lực tưới máu não để duy trì đầy đủ lưu lượng máu não và tăng áp lực nội sọ

73. Cắt bỏ sớm và ghép da là điều trị tối ưu và chữa lành vết bỏng. với bn nghi hít nhiều khói cần đặt nội khí quản sớm.

74. Tắc ruột non sớm có thể điều trị bảo tồn bằng đặt sonde dạ dày giải áp và bù dịch tĩnh mạch nếu bệnh nhân không có biểu hiện viêm phúc mạc.

75. Tràn khí màng phổi áp lực không được điều trị dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

76. Không phải đụng dập thành ngực mà đụng dập bên dưới phổi là nguyên nhân làm tăng nguy cơ suy hô hấp.

77. Trong chấn thương ngực kín, khám bình thường, chụp X quang ngực, điện tâm đồ, siêu âm tim cũng không loại trừ được đụng dập cơ tim. Đặc biệt là thất phải nằm phía trước nhất ở thành ngực

78. Rút ống trong phòng mổ an toàn ở các bệnh nhân ghép gan.

79. Bệnh nhân ghép tim sẽ có 2 sóng P trên ECG: 1 của tim ghép, 1 của tim người nhận

80. Khi sử dụng succinylcholine để giãn cơ đặt nội khí quản cấp cứu trong ICU, chú ý tác dụng phụ của nó, ví dụ tăng kali máu, rối loạn huyết động, tăng áp lực nội sọ, nội nhãn và áp lực trong dạ dày, tiêu cơ vân và tăng thân nhiệt ác tính.

81. Các thuốc giảm đau thường dùng trong ICU là opioid; morphine, fentanyl, hydromorphone và sufentanil. Morphine có một hoạt chất chuyển hóa, morphin-6- glucuronid, mạnh, lâu hơn và có thể tích tụ, đặc biệt là ở bệnh nhân suy thận, gây mê và suy hô hấp trong vài ngày.

82. Nếu một bệnh nhân năng có rối loạn tâm thần, bối rối, mê sảng có thể dùng phương pháp đánh giá sự lú lẫn ở icu.

83. Uốn ván là một bệnh lâm sàng có thể hoàn toàn ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng thích hợp. có thể xảy ra sau bất kỳ tổn thương da, kể cả tổn thương nhẹ.

84. Naloxone sẽ đảo ngược tác dụng an thần của opioid trừ khi bệnh nhân đã bị thiếu oxy não, khi đó sẽ chỉ đáp ứng 1 phần hoặc không đáp ứng

85. Sưởi ấm, thở oxy ẩm là cách đơn giản và hiệu quả điều trị bệnh nhân hạ thân nhiệt nhẹ có huyết động ổn định

86. Nhiều bệnh nhân chết vô tình do quá trình cấp cứu của bác sĩ

87. Nếu bệnh nhân cảm nhiệt cần xử trí ngay lập tức

88. Trong điều trị bệnh nhân có toan chuyển hóa dai dẳng không rõ nguyên nhân, nên nghi ngộ độc methanol hoặc ethylene glycol, dùng liều 15 mg / kg fomepizole (Antizol) có tác dụng ngăn chuyển hóa thành chất độc trong 12h

89. Nếu một bệnh nhân có toan chuyển hóa không rõ nguyên nhân, cần loại trừ ngộ độc aspirin, methanol và ethylene glycol. Chạy thận nhân tạo sớm nếu ngộ độc cấp aspirin có nồng độ salicylate tăng cao, rối loạn trạng thái tâm thần, phù não, phù phổi hoặc suy thận

90. Nguy cơ nhiễm độc gan sau uống lượng acetaminophen lớn cần điều trị nhanh với N-acetylcystein. Sau quá liều acetaminophen, toan chuyển hóa, hôn mê, suy
thận và viêm tụy cũng có thể xảy ra.

91. Mặc dù luôn chú ý tác dụng bất lợi với thai nhi khi chụp XQ và dùng thuốc, nhưng điều trị và can thiệp khỏi bệnh cho người mẹ đem lại lợi ích tốt nhất cho thai nhi

92. Thuốc chính điều trị mê sảng là haloperidol. Có một số bằng chứng hỗ trợ sử dụng risperidone, olanzapine, quetiapine. Benzodiazepines không nên sử dụng đơn trị liệu cho bệnh nhân mê sảng trừ những trường hợp mê sảng do cai rượu

93. Đối với bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu, thiamine nên dùng trước khi truyền Glucose để tránh hội chứng Wernicke-Korsakoff.

94. Hội chứng thuốc an thần ác tính có thể xảy ra với bất kỳ lứa tuổi nào khi quan hệ tình dục mà có dùng thuốc chống loạn thần, chống nôn và các thuốc bị cấm

95. Mặc dù theo quy định pháp luật, năng lực hành vị của 1 bệnh nhân có thể xác định bởi các bác sĩ

96. Hội chứng cai rượu cần điều trị đúng phác đồ. Không điều trị đúng có thể dẫn đến tử vong

97. Tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi liên quan máy thở có thể giảm với việc sử dụng máy thở Bó (ventilator bundle)

98. Nghiên cứu ở ICU không được coi là đối tượng của các tạp chí uy tín và không được điểm chuẩn trừ khi bạn chúng minh
tính khách quan mức độ nặng của bệnh khi nhập viện

99. Trừ trường hợp ngừng tim, dùng epinephrine IV phải nhỏ giọt cẩn thận do tác động lên giao cảm mạnh mẽ.

100. Điều trị rung thất (VF) bằng khử rung sớm: 360 joules với máy 1 pha, 200 joules với máy 2 pha hoặc ở cấp độ nhà sản xuất khuyến cáo. Nếu khử rung không thành công, dùng vasopressin hoặc epinephrine trong 2 phút hoặc 5 chu kỳ hồi sức tim phổi, sau đó lại sốc điện.

101. Sự hấp thụ của methemoglobin có thể làm sp02 còn 85%, bất kể Sa02 thực tế

102. Khi sp02 tĩnh mạch < 60%, gợi ý tưới máu không đầy đủ có thể do suy tim sung huyết.

103. Có rất ít bằng chứng hỗ trợ việc dùng các công cụ theo dõi tinh vi như catheter động mạch phổi. Các thiết bị này có thể vô ích hoặc thậm chí có hại nếu sử dụng mà chuyên môn không phù hợp

104. Duy trì truyền dịch bù lượng mất nhận biết và không nhận biết được ở người lớn với liều 30-35 ml / kg. dịch tinh thể vẫn là lựa chọn trong bù dịch cấp

105. Hệ số hô hấp (RQ) là Tỉ số giữa khối lượng CO2 thải ra và khối lượng O2 hấp thụ khi hô hấp. RQ giúp lập kế hoạch điều trị.

106. Đối với bệnh nhân đợt cấp COPD, thông gió cơ học không xâm lấn làm giảm nhu cầu đặt nkq và cải thiện tử vong. Không sử dụng khi bệnh nhân có chỉ định đặt nkq

107. Khi cài đặt máy thở, giảm VT và áp lực đường thở, thậm chí chịu được toan hô hấp.

108. An thần và giảm đau hàng ngày nên dùng giảm dần liều và tăng khoảng cách dùng, như vậy bệnh nhân sẽ tỉnh táo, bảo vệ đường thở và có thể cai được thở máy

109. Hầu hết các bệnh nhân, có thể duy trì đường thở mà không cần đặt ống nkq. 5 dấu hiệu cần đặt nkq là tắc nghẽn đường hô hấp trên, thiếu oxy, giảm thông khí, tăng tần số thở và bảo vệ đường thở

110. Khi có chướng dạ dày, ợ hơi thường xuyên, hoặc hít sặc ở vị trí mở khí quản gợi ý rò thực quản- khí quản

111. Dẫn lưu màng phổi cần thiết tới 85% trường hợp vết thương ngực

112. Soi phế quản ống mềm thường được sử dụng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) để chẩn đoán và hướng dẫn lựa chọn kháng sinh cho bệnh viêm phổi liên quan máy thở.

113. Nguyên nhân hay gặp nhất dẫn đến thất bại của máy tạo nhịp qua da là mất kết nối của điện cực và tim

115. Giảm VT, thậm chí cho phép tăng C02 là chiến lược tốt nhất với bn rối loạn huyết động và chấn thương khí áp ở bệnh nhân thở máy và hen nặng

116. Bệnh phổi mạn có phì đại thất phải do bệnh của mạch máu phổi hoặc nhu mô. Liệu pháp oxy lâu dài là phương pháp điều trị.

117. Điều trị liệu pháp hô hấp do thiếu oxy nên mục tiêu đạt PaO2 khoảng 50 mmHg.

118. Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) không thể ngăn chặn. chỉ giảm tỷ lệ tử vong bằng thông khí thể tích khí lưu thông thấp

119. Chết trong ho ra máu dẫn đến ngạt thở và suy hô hấp cấp tính hơn là chết do mất máu.

120. Bởi vì không có lâm sàng, X quang, hoặc xét nghiệm đặc hiệu thuyên tắc phổi nên với bất kỳ bệnh nhân nặng nào rối loạn chức năng tim phổi nên nghĩ đến thuyên tắc phổi

121. Mục tiêu trước mắt trong nhồi máu cơ tim cấp là tái lưu thông mạch máu bằng can thiệp vành qua da hoặc dùng tiêu huyết khối

122. Dùng nitroprusside có thể có lợi ở bệnh nhân hẹp đmc nặng kèm rối loạn chức năng thất trái

123. ECG có ST chênh dạng upslopping tất cả các chuyển đạo trừ aVR và V1 trong viêm màng ngoài tim

124. Tổn thương bệnh đậu mùa liên quan đến lòng bàn tay và lòng bàn chân, trong khi bệnh thủy đậu thì không. Bệnh đậu mùa đau đớn; thủy đậu thì ngứa.

125. Cấy máu không tác dụng trong viêm mô tế bào.

126. Hoại tử cân mạc có thể lan rộng ra mô tế bào kèm tạo khối cứng như gỗ

127. Creatinine huyết thanh có thể không thay đổi nhiều trong suy thận cấp tính ở bệnh nhân có giảm khối lượng cơ bắp.

128. Ở những bệnh nhân tiêu cơ vân, các biến chứng đe dọa tính mạng do tăng kali và giảm calci máu.

129. Hạ kali máu có thể do K đưa vào thấp, K phân phối lại nội bào, mất tiêu hóa K (tiêu chảy), và mất K thận. Tăng kali huyết có thể do tăng đầu vào, K phân phối lại ngoại bào và bài tiết K thận thấp.

130. Quá chỉnh điều chỉnh nhanh chóng của hạ natri máu hoặc tăng natri máu có thể dẫn đến di chứng thần kinh không hồi phục.

Tải tài liệu tại đây

Bs. Phạm Ngọc Minh – Group CNKTYK

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*