10 điểm cần lưu ý trong bắc cầu mạch vành (CABG) theo ESC/EACTS 2018

10 điểm cần lưu ý trong bắc cầu mạch vành (CABG) theo ESC/EACTS 2018

10 điểm cần lưu ý trong bắc cầu mạch vành (CABG) theo ESC/EACTS 2018

 

1️⃣️ Khi thích hợp về giải phẫu và lâm sàng, động mạch vú trong nên dùng cho LAD (Left anterior descending) nếu có chỉ định bắc cầu LAD.

2️⃣️ Siêu âm tim qua thực quản trong khi phẫu thuật được thực hiện để đánh giá các rối loạn huyết động cấp tính, dai dẳng và đe dọa tính mạng mà không đáp ứng với điều trị ở bệnh nhân trải qua phẫu thuật van tim đồng thời.

3️⃣️ Quản lí các mục tiêu, tối ưu hóa các yếu tố quyết định đến tưới máu động mạch vành (nhịp tim, huyết áp tâm trương hoặc huyết áp trung bình; và áp lực cuối tâm trương thất phải hoặc thất trái) được khuyến cáo để giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim và nhồi máu quanh phẫu thuật.

4️⃣️ CABG cấp được khuyến cáo ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trong đó : 1) Can thiệp mạch vành qua da (PCI) đã thất bại hoặc không thể thực hiện, 2) Giải phẫu mạch vành thích hợp cho CABG, 3) Thiếu máu dai dẳng của một vùng cơ tim đáng kể và/ hoặc huyết động không ổn định đối với điều trị không phẫu thuật.

5️⃣️ Một đội ngũ chuyên gia tiếp cận để tái thông mạch được khuyến cáo ở những bệnh nhân với bệnh thân chung động mạch vành trái hoặc bệnh động mạch vành phức tạp.

6️⃣️ CABG cải thiện tỉ lệ sống còn được khuyến cáo ở bênh nhân hẹp có ý nghĩa (>50% đường kính) thân chung động mạch vành trái và ở những bệnh nhân hẹp đáng kể (>70%) trong ba động mạch vành chính (kèm hoặc không kèm LAD đoạn gần), hoặc LAD đoạn gần kèm với một động mạch vành lớn khác.

7️⃣️CABG hoặc PCI để cải thiện các triệu chứng không nên được thực hiện ở những bệnh nhân không đáp ứng tiêu giải phẫu (hẹp thân chung ≥50% hoặc ≥70% ngoài thân chung) hoặc sinh lí (bất thường phân suất dự trữ vành) cho tái thông mạch.

8️⃣️Nếu aspirin không được bắt đầu trước khi phẫu thuật, nó nên được bắt dầu trong vòng 6 tiếng sau khi phẫu thuật và tiếp tục vô thời hạn để giảm xảy ra bít mảnh ghép tĩnh mạch hiển và biến cố tim mạch bất lợi.

9️⃣️ Trừ khi chống chỉ định, tất cả bệnh nhân trải qua CABG nên được điều trị bằng statin để đạt được mục tiêu LDL-C < 100mg/dL.

? Sau CABG, phục hồi chức năng tim mạch (Cardiac rehabilitation) được khuyến cáo cho tất cả bệnh nhân đủ điều kiện.

5/5 - (6 bình chọn)