VIÊM XOANG CẤP TÍNH (ACUTE SINUSITIS )

1.TỔNG QUAN

Viêm xoang cấp tính làm các xoang hốc mũi bị viêm và sưng lên, cản trở thoát nước ra và tạo ra chất nhờn. Điều này khiến chất nhầy tích tụ.

Với viêm xoang cấp tính có thể gây nên khó thở bằng mũi. Khu vực xung quanh mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng, có thể có cơn đau nhói mặt hay đau đầu

Viêm xoang cấp tính thường được gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm, hầu hết các trường hợp sẽ khỏi trong vòng một tuần đến 10 ngày với các biện pháp khắc phục tại nhà rất cần thiết trong điều trị viêm xoang cấp tính. Viêm xoang kéo dài hơn 12 tuần mặc dù đã được điều trị tại cơ sở y tế được gọi là viêm xoang mãn tính.

20190704 084240 390047 viem xoang.max

2.TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng viêm xoang cấp tính thường bao gồm:

– Chảy dịch đặc, vàng hoặc xanh đục từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng

– Ngạt hoặc nghẹt mũi, gây khó thở bằng mũi

– Đau, sưng và cảm giác nặng xung quanh mắt, má, mũi hoặc trán khi cúi xuống

Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

– Đau tai.

– Viêm họng.

– Hơi thở hôi.

– Mệt mỏi .

– Khó chịu.

– Sốt.

– Buồn nôn.

3.NGUYÊN NHÂN

Viêm xoang cấp tính thường do cảm lạnh thông thường gây ra, là một bệnh nhiễm vi rút. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển.

4.YẾU TỐ NGUY CƠ

– Sốt hoặc tình trạng dị ứng khác ảnh hưởng đến xoang.

– Một bất thường mũi, chẳng hạn như một vách ngăn mũi lệch, polyp mũi hoặc các khối u.

– Một điều kiện y tế chẳng hạn như xơ nang, bệnh trào ngược dạ dày (GERD), hoặc hệ thống miễn dịch rối loạn như thiếu kháng thể hoặc immunoglobulin.

– Thường xuyên tiếp xúc với chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá.

5.BIẾN CHỨNG

Có thể gây khó thở.

Viêm xoang mãn tính. Viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn tám tuần.

Viêm màng não. Điều này xảy ra khi nhiễm trùng lây lan tới não.

Tầm nhìn có vấn đề. Nếu nhiễm trùng lan rộng đến ổ mắt, nó có thể gây ra giảm thị lực hoặc thậm chí bị mù. Đây là một cấp cứu y tế mà đòi hỏi phải điều trị ngay để ngăn chặn thiệt hại có khả năng vĩnh viễn.

Chứng phình động mạch hoặc cục máu đông. Nhiễm trùng có thể gây ra vấn đề trong các tĩnh mạch quanh xoang, can thiệp vào nguồn cung cấp máu cho não và có nguy cơ bị đột quỵ.

Nhiễm trùng tai. Viêm xoang cấp tính có thể xảy ra cùng với một nhiễm trùng tai.

6.PHÒNG NGỪA

Tránh nhiễm trùng hô hấp trên. Giảm thiểu liên hệ với những người có cảm lạnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước các bữa ăn.

Quản lý cẩn thận dị ứng. Làm việc với bác sĩ để giữ cho các triệu chứng dưới sự kiểm soát.

Tránh khói thuốc lá và không khí bị ô nhiễm. Khói thuốc lá và các chất ô nhiễm khác có thể gây kích ứng và làm viêm phổi và mũi.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Nếu không khí trong nhà khô, thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang. Hãy đảm bảo độ ẩm sạch sẽ.

7.CHẨN ĐOÁN

Nội soi mũi. Ống mỏng linh hoạt (nội soi) với một ánh sáng quang đưa vào bằng mũi cho phép bác sĩ để kiểm tra trực quan bên trong xoang.

Nghiên cứu hình ảnh. Hình ảnh chụp bằng cách sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể hiển thị chi tiết xoang mũi và khu vực xung quanh. Đây có thể xác định một viêm sâu hoặc trở ngại vật lý mà khó phát hiện bằng cách sử dụng một nội soi.

Phòng thí nghiệm. Kiểm tra nói chung là không cần thiết để chẩn đoán viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên, trong trường hợp các điều kiện không đáp ứng với điều trị hoặc đang tiến triển, các xét nghiệm mô có thể giúp chỉ ra nguyên nhân, như xác định một nguyên nhân vi khuẩn.

Một thử nghiệm dị ứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng tình trạng này có thể được gây ra bởi dị ứng, một thử nghiệm da bị dị ứng có thể được khuyến khích. Một thử nghiệm trên da là an toàn và nhanh chóng, và có thể giúp xác định các chất gây dị ứng.

 

125014970 2704591113097947 8130575596645151759 n.png? nc cat=107&ccb=2& nc sid=ae9488& nc ohc=XGwisFWEHzgAX8BKCa2& nc ht=scontent hkt1 1

Rate this post