Vì sao cường giáp lại gây tăng nhịp tim và suy tim ?

59 / 100
Cường giáp gây tăng nhịp tim và suy tim
  • Hệ giao cảm làm tăng tần số tim. Khi bạn phải đối mặt với stress, ví dụ như khi nhìn thấy rắn, hệ giao cảm sẽ được kích thích. Khi đó, trung tâm tim mạch ở hành não sẽ phát đi các xung thần kinh đi theo các nơ-ron giao cảm đến vùng tủy ngực → theo các sợi giao cảm tăng tốc tim để đến nút xoang, nút nhĩ thất và cơ tim.
  • Khi xung động đến cuối sợi giao cảm tăng tốc tim, nó sẽ kích hoạt sợi này giải phóng ra adrenalin hoặc noradrenalin.
 
Adrenalin và noradrenalin là 2 hormon do tuyến thượng thận tiết ra và là hóa chất của hệ giao cảm. Sau khi được giải phóng, adrenalin sẽ bắn với thụ thể beta-1 (β1) có trên màng tế bào nút xoang và tế bào cơ tim. Điều này gây nên 2 kết quả: (1) kích thích nút xoang phát ra nhiều xung điện tim → kích thích tim đập nhanh hơn → tăng tần số tim. (2) kích thích cơ tim co bóp mạnh hơn. Khi tim co bóp nhanh và mạnh hơn, nó sẽ tống nhiều máu đi → cung cấp oxy và dưỡng chất cho các cơ quan như não hay mô cơ để não của ta nghĩ cách đối phó với mối nguy hiểm, cơ tay chân hoạt động hiệu quả hơn từ đó ta sẽ quyết định là nên chạy đi hay kiếm một cái cây để chiến đấu với chú rắn kia.
 
  • Cường giáp là tình trạng tuyến giáp tăng cường hoạt động, nghĩa là tăng cường tiết ra các hormon tuyến giáp là T3 và T4. T3 và T4 có nhiều tác động, trong đó nó có một tác động là làm tăng số lượng thụ thể β1 có trên màng tế bào nút xoang và tế bào cơ tim.
Nồng độ T3 và T4 tăng → số lượng thụ thể β1 tăng → sẽ có nhiều adrenalin gắn vào thụ thể β1 trên nút xoang và tế bào cơ tim hơn → tim đập nhanh hơn và đập mạnh hơn, đến nỗi bệnh nhân cảm thấy hồi hộp và có thể cảm nhận được tim mình đang đập nhanh và mạnh ở vùng ngực trái – triệu chứng này được gọi là hồi hộp trống ngực. Tim đập nhanh và mạnh hơn tức là tim hoạt động vất vả hơn, lâu ngày tim sẽ dần suy yếu và có thể dẫn đến suy tim. Giải thích tương tự, chúng ta cũng sẽ lý giải được lý do mà suy giáp làm chậm nhịp tim.
Nguồn: Cập nhật Y khoa- Medical updates
Rate this post