Một số hiểu biết về tê tủy sống hoàn toàn, Tê tủy sống lặp lại, Vô cảm mổ lấy thai cho sản phụ bị tiền sản giật nặng, vô cảm trong sản khoa, Liều Bupivacain cho mổ lấy thai, Đông máu và vô cảm trong sản khoa

Tê tủy sống lặp lại – BS. Nguyễn Vỹ

Tê Tủy Sống Lặp Lại Trong Mổ Lấy Thai : Nên Hay Không Nên ?

Gây tê tủy sống để mổ lấy thai không thể thành công 100%. Mặc dù việc chích tê hoặc bơm thuốc không phức tạp, nhưng không có bất kỳ ức chế vận động hay cảm giác nào xảy ra.
Theo y văn hiện nay, tỉ lệ thất bại cho tê tủy sống dao động từ 16% đến <1%, nhưng hầu hết các nghiên cứu báo cáo tỉ lệ thất bại giữa 2% và 4%.
Trong hai thập niên qua, mổ lấy thai thường được thực hiện dưới tê tuỷ sống.Tê tủy sống thất bại hoàn toàn thường được chuyển đổi sang gây mê hay gây tê tủy sống lặp lại. Tất cả phụ nữ mang thai được cho là có nguy cơ cao viêm phổi hít và đặt nội khí quản khó, vì thế chuyển đổi sang gây mê có liên kết với nguy cơ tương đối cao hơn trong dân số chung.
Hiện chưa có tài liệu nào làm sáng tỏ về liều lượng thuốc tê được dùng trong tê tủy sống lặp lại cho mổ lấy thai. Một số tác giả đề xuất liều gây tê sẽ được giảm xuống trong tê tủy sống lặp lại.
Debasish Bhar et al , nghiên cứu trên 100 sản phụ tê tủy sống lặp lại với liều 10 mg cho thấy an toàn và không thay đổi đáng kể về huyết động học.
Kinsella dùng liều bupivacaine 9mg để lập lại tê tủy sống cũng không ghi nhận block cao.
Theo Hawkins et al. ước tính vào cuối những năm 1980, nguy cơ tử vong do gây mê gấp 17 lần so với gây tê vùng . Shibli và Russell cũng gợi ý tỷ lệ các biến chứng nghiêm trọng đe dọa sinh mạng là 1: 350 với gây mê, và 1: 2728 với gây tê vùng trong mổ lấy thai. Nghiên cứu hiện tại cũng cho thấy sự an toàn tương đối của gây tê vùng với nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng là 1: 126 với gây mê và 1: 501 với gây tê vùng.
Vấn đề gây tê tủy sống lặp lại sau tê tủy sống thất bại hiện đã được nghiên cứu và có bằng chứng an toàn, và cũng không khác biệt lắm so với tê lần một. Các khuyến cáo hiện tại nên giảm liều thuốc tê, và chờ 15-20 phút sau nếu không có block cảm giác hay vận động thì an toàn tê tủy sống lặp lại
Bản thân chúng tôi trong thực hành hàng ngày cũng tê tủy sống lặp lại nếu tê tủy sống thất bại, và cũng chưa gặp trường hợp nào tê tủy sống cao. Dĩ nhiên, Bs gây mê phải có kinh nghiệm, tiên lượng và đánh giá kỹ sản phụ trước khi thực hiện tê lại. Chuẩn bị sẵn sàng đặt nội khí quản cấp cứu nếu có block cao xảy ra.
BS. Nguyễn Vỹ
4/5 - (2 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*