Sốt cao co giật có thật sự nguy hiểm?

Trong vài ngày vừa qua, một đoạn clip trích xuất từ camera an ninh tại một phòng khám được chia sẻ rất mạnh trên Facebook. Trong đoạn clip có ghi lại hình ảnh một người cha sơ cứu không đúng cách cho một cháu bé bị sốt cao, co giật.

Để giúp các bạn có thêm kiến thức về sốt cao, co giật và biện pháp sơ cứu đúng cách, diễn đàn xin giới thiệu những thông tin, những lời khuyên hữu ích của các bác sĩ cấp cứu về chủ đề này.


Nội dung chia sẻ trên Facebook về đoạn clip được đề cập ở trên:

“Toàn cảnh vụ Sơ cứu con trai lúc nguy kịch vì bé sốt quá cao và chuyển sang co giật và hôn mê ngừng thở .
– camera nơi spa của mẹ cháu ghi lại đc.
– đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ khi chăm con nhỏ bị sốt.
Khi cháu bắt đầu hôn mê thì bố vừa về đúng lúc để kịp thực hiện sơ cứu tức thì.Nếu chỉ chậm 1 phút nữa thì ko thể cứu đc bé.
– Sau khi đc Hà hơi và ép ngực thì bé đã ọc đc đờm và nước ra từ miệng thì mới thở lại đc.
=> Qua đây để cảnh tỉnh những ông bố bà mẹ đang nuôi con nhỏ rằng : chúng ta phải thật cẩn thận khi con mình bị sốt – phải có người luôn túc trực 24/24 .khi con có biểu hiện sốt thì phải nhanh chóng hạ sốt cho bé bằng mọi cách . Phải luôn có dụng cụ đo nhiệt độ trong nhà và cách 45 phút đo một lần.nếu vẫn 39 hoặc 40 độ trở lên mà ko thấy hạ sốt thì phải nhanh chóng đưa bé vào viện để tránh những biến chứng như co giật , nghẹt thở ,hôn mê… như trong clip.”SỐT CAO CO GIẬT CÓ THẬT SỰ NGUY HIỂM?

1. SỐT CAO CO GIẬT là gì?

Co giật xuất hiện do tăng thân nhiệt > 37.8 độ C ở trẻ từ 6 tháng tuổi tới 6 năm tuổi. Từ 3-5% trẻ trong độ tuổi trên bị CO GIẬT DO SỐT. Khi co giật trẻ có thể có thêm các biểu hiện nôn ói, sùi bọt mép, đồng tử lộn lên trên làm mắt trắng dã. Các cơn co giật này thường là các cơn co giật toàn thể, ngắn, kéo dài không quá 5 phút. Sau co giật, trẻ có thể lờ đờ chậm chạp hoặc ngủ. Thời gian này có thể kéo dài tới cả tiếng đồng hồ. Trẻ thường bị 1 cơn co giật cho 1 đợt sốt.

2. Như vậy không cần sốt cao cũng có thể co giật?

Đúng. Tốc độ gia tăng nhanh thân nhiệt, không phải giá trị tuyệt đối thân nhiệt cao, được cho là nguyên nhân gây ra co giật ở trẻ bị Co Giật Do Sốt. Nên đổi cụm danh từ thường dùng ở Việt Nam “sốt cao co giật” sang “CO GIẬT DO SỐT” cho nó phù hợp với thông lệ và tập quán quốc tế.

3. CO GIẬT DO SỐT có nguy hiểm tới tính mạng không?

Mặc dù CO GIẬT DO SỐT gây hoảng loạng cho cha mẹ nhưng hầu hết không gây ra nguy hiểm, trừ khi trẻ bị chân thương trong lúc co giật. Tỷ lệ tử vong của trẻ có co giật do sốt ( 1 cơn và kéo dài không quá 15 phút) không khác tỷ lệ tử vong của các trẻ không bị co giật do sốt cùng lứa tuổi.

4. CO GIẬT DO SỐT có ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ?

KHÔNG! Có 2 nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về trí tuệ của các trẻ bị CO GIẬT DO SỐT so với anh em cùng cha mẹ không bị co giật do sốt.

5. CO GIẬT DO SỐT có phải là chỉ dấu của bệnh động kinh?

KHÔNG! Chỉ 2-4% trẻ bị CO GIẬT DO SỐT mắc động kinh sau này hay 10-20% người bị động kinh có tiền sử co giật do sốt. Hầu hết các trường hợp sốt rồi có co giật kéo dài trên 15 phút, hoặc có nhiều cơn co giật trong 24 giờ đều liên quan tới bệnh lý thần kinh sẵn có của trẻ.

6. CO GIẬT DO SỐT khá lành tính như vậy thì có nên giữ trẻ ở nhà không?

KHÔNG. Cần đưa trẻ tới viện để được BS khám và loại trừ viêm màng não cũng như các nguyên nhân nguy hiểm gây sốt và co giật khác.

7. Trẻ đã từng được chẩn đoán CO GIẬT DO SỐT, lần này lại bị co giật và có sốt thì có cần đưa trẻ đi khám không?

Từ 40-50% trẻ bị CO GIẬT DO SỐT sẽ bị co giật lại khi có đợt sốt khác. Tuy nhiên không có nghĩa trẻ sẽ lại bị co giật do sốt đơn thuần. Chỉ có BS mới khẳng định chẩn đoán. Bạn không nên chủ quan và cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

8. Phải làm gì khi trẻ bị co giật?

Đặt trẻ xuống nơi rộng thoáng khí, để trẻ co giật, theo dõi trẻ. Hết giật cho trẻ nằm nghiêng an toàn và nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện.Không cố giữ chân giữ tay trẻ vì có thể gây chấn thương cơ xương khớp của trẻ.Không bế ẵm trẻ khi trẻ đang co giật vì có thể làm rơi trẻ gây chấn thương.Không nhét bất cứ thứ gì vào mồm trẻ vì có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp trên. Khi trẻ hết giật cũng không nhét gạc mềm vào khóe mép trẻ như một số báo đã khuyên các bạn.

9. Sau khi trẻ bị CO GIẬT DO SỐT hết co giật, trẻ có nguy cơ gì không?

Sau khi hết giật, hầu hết trẻ thường ngủ lịm đi có thể tới cả giờ. Một số trẻ tỉnh ngay nhưng vẫn lờ đờ. Một số rất ít trẻ có thể ngừng thở (do dị vật đường thở…). Do vậy bạn cần bình tĩnh đánh giá và tiến hành CPR kịp thời nếu bạn biết cách làm. Tôi khuyên các bạn nên tham gia 1 lớp first aids bài bản hoặc trở thành thành viên của *9999 để được hỗ trợ qua điện thoại.


10. Khi đưa trẻ tới viện, bác sĩ sẽ làm gì với con bạn?