[PDF] Sổ tay điều trị Nhi Khoa PDF – ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Sổ tay điều trị Nhi Khoa PDF – ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
(Hướng dẫn điều trị các bệnh lý Nhi khoa thường gặp)
[PDF] Sổ tay điều trị Nhi Khoa PDF - ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Bìa sách “Sổ tay điều trị Nhi Khoa”

Lời nói đầu

Nâng cao chất lượng điều trị là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cơ sở y tế nhằm giảm tử vong. Để góp phần chuẩn hóa điều trị các bệnh lý thường gặp trong nhi khoa tại các nước đang phát triển với nguồn lực hạn chế, Tổ chức Y tế Thế giới đã cho xuất bản lần thứ 2 quyển sách “Sổ tay điều trị Nhi khoa”. Trong lần xuất bản năm 2013 này, các chuyên gia về nhi khoa hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới đã cập nhật dựa trên kinh nghiệm và y học chứng cớ mới nhất.

Nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện, nhất là ở vùng sâu vùng xa cũng như các sinh viên y khoa tiếp cận được các cập nhật điều trị bệnh lý nhi khoa và được sự đồng ý của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ môn Nhi – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã dịch sang tiếng Việt “Sổ tay điều trị Nhi khoa – Hướng dẫn điều trị các bệnh lý Nhi khoa thường gặp”, ấn bản mới nhất năm 2013.

“Sổ tay điều trị Nhi khoa” có 12 chương bao gồm hầu hết các bệnh lý nội – ngoại khoa từ sơ sinh đến trẻ lớn thường gặp trong thực hành hàng ngày, đặc biệt chương đầu tiên là lọc bệnh và xử trí cấp cứu và phần hướng dẫn quy trình kỹ thuật nhi khoa cơ bản ở phần phụ lục.

Chúng tôi hy vọng rằng quyển sách là tài liệu rất hữu ích cho các bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa nhi, học viên sau đại học và sinh viên y khoa. Do sách được trình bày ngắn gọn dưới dạng sổ tay thực hành và lưu đồ nên dễ tra cứu và với khổ nhỏ nên các bác sĩ có thể bỏ túi quyển sách mang theo bên mình khi khám và điều trị giúp cứu sống nhiều bệnh nhi hơn nữa.

Đây là bản dịch đầu tiên, mặc dù rất cố gắng chuyển tải chính xác nội dung nhưng có thể còn thiếu sót, chúng tôi rất mong Quý đồng nghiệp góp ý để lần tái bản sau hoàn chỉnh hơn.

TM. Ban biên dịch

TTND.BS. BẠCH VĂN CAM

Xem thêm: Atlas bệnh học nhi khoa

Mục lục sách “Sổ tay điều trị Nhi khoa”

1. LỌC BỆNH VÀ XỬ TRÍ TÌNH TRẠNG CẤP CỨU

Lọc bệnh

Tóm tắt các bước trong việc đánh giá lọc bệnh và xử trí cấp cứu

Đánh giá các dấu hiệu cấp cứu và dấu hiệu ưu tiên

Xử trí cấp cứu đối với trẻ suy dinh dưỡng nặng

Những chẩn đoán cần nghĩ đến ở trẻ có tình huống cấp cứu

Ngộ độc thường gặp

Ngạt nước

Điện giật

Các tai nạn thường gặp

Chấn thương

2. TIẾP CẬN CHẨN ĐOÁN TRẺ BỆNH

3. CÁC VẤN ĐỀ CỦA TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHŨ NHI

4. HO HAY KHÓ THỞ

5. TIÊU CHẢY

6. SỐT

7. SUY DINH DƯỠNG CẤP NẶNG

8. TRẺ EM BỊ HIV/AIDS

9. CÁC VẤN ĐỀ NGOẠI KHOA THƯỜNG GẶP

10. ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ

11. THEO DÕI BỆNH NHI

12. HƯỚNG DẪN VÀ XUẤT VIỆN

Tải sách tại đây

Link download

4.2/5 - (5 bình chọn)