[PDF] Mechanical Ventilation in Emergency Medicine (Tiếng Việt)

Mechanical Ventilation in Emergency Medicine (Tiếng Việt)

Dịch: BS Đặng Thanh Tuấn – BV Nhi Đồng 1

Giới thiệu

Thông khí cơ học là một thủ thuật thường được thực hiện ở những bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu (ED) có suy hô hấp. Các chỉ định của thông khí cơ học bao gồm bảo vệ đường thở, điều trị suy hô hấp do thiếu oxy, điều trị suy hô hấp do ứ CO2, hoặc điều trị suy hô hấp kết hợp giảm oxy máu và ứ CO2. Trong một số trường hợp, bệnh nhân được đặt nội khí quản và thở máy cấp cứu, chẳng hạn như bệnh nhân chấn thương. Tuy nhiên, đặt nội khí quản và bắt đầu thở máy đòi hỏi một mức độ cảnh giác cao, vì liệu pháp này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ diễn tiến bệnh của bệnh nhân.

Theo truyền thống, thông khí cơ học đã không được trong thực hành Y học cấp cứu, thay vào đó, các nguyên tắc thông khí đã được dạy cho các BS ICU và hô hấp. Tuy nhiên, với bệnh nặng ngày càng tăng trong ED, các bác sĩ cấp cứu thường xuyên chăm sóc bệnh nhân thở máy trong thời gian lâu hơn. Ngoài ra, các dữ liệu hỗ trợ của việc quản lý máy thở tốt ở tất cả các bệnh nhân bị bệnh nặng vẫn tiếp tục tăng.

So với nhiều thủ thuật và đánh giá khác của bác sĩ cấp cứu, việc quản lý thông khí cơ học là tương đối đơn giản. Mặc dù đôi khi những bệnh nhân rất khó oxy hóa máu và thông khí và cần sự hỗ trợ của chuyên gia, phần lớn bệnh nhân có thể được chăm sóc bằng cách áp dụng các nguyên tắc đơn giản, dựa trên bằng chứng. Quản lý máy thở có vẻ đáng sợ do thuật ngữ khác nhau và khó hiểu (với nhiều bác sĩ sử dụng từ đồng nghĩa cho cùng một chế độ hoặc cài đặt), sự khác biệt nhỏ giữa các thương hiệu của máy thở, không quen thuộc. Các mục tiêu của chương này là:

1. Các bác sĩ ED làm quen với với các thuật ngữ thông thường trong thông khí cơ học.

2. Xem xét các nguyên tắc chính của sinh lý học phổi, liên quan đến thông khí cơ học.

3. Thảo luận các nguyên tắc cơ bản của việc chọn cài đặt máy thở.

4. Xây dựng các chiến lược chăm sóc bệnh nhân ED thông khí với hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và chấn thương sọ não.

5. Đánh giá và ứng phó với trường hợp khẩn cấp trong quá trình thông khí cơ học.

Đầu tiên, các tác giả giả định rằng độc giả là những bác sĩ lâm sàng có kinh nghiệm, những người đã từng là người mới trong việc thở máy. Các giải thích về thông khí được cố tình đơn giản hóa để đáp ứng với các văn bản khác, đôi khi có thể vượt quá đề tài. Thứ hai, các nguyên tắc trong tài liệu này được cố ý lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt văn bản, làm việc trên nguyên tắc giáo dục trình bày cùng một thông tin theo những cách khác nhau giúp tăng cường sự hiểu biết và thu hồi. Thứ ba, mục tiêu của các tài liệu này là trình bày các khái niệm chính. Người đọc nên biết rằng với máy thở hiện đại phức tạp, một số có thể có chế độ sao lưu hoặc các biện pháp bảo vệ khác cho phép tự động chuyển đổi các chế độ hoặc các điều chỉnh khác cho sự an toàn của bệnh nhân. Các chi tiết của chức năng thông khí phức tạp này nằm ngoài phạm vi của văn bản này. Tuy nhiên, sự tranh luận của các tác giả là sự hiểu biết thấu đáo về nguyên tắc cốt lõi sẽ cho phép bất kỳ bác sĩ cấp cứu nào cung cấp chăm sóc tích cực dựa trên bằng chứng cho bệnh nhân thở máy của họ, cũng như giao tiếp hiệu quả với các đồng nghiệp của họ trong chăm sóc tích cực và điều trị hô hấp. Như với nhiều khía cạnh của y học, có nhiều cách chính xác để trình bày dữ liệu về thông khí cơ học. Trong khóa học này, chúng tôi sẽ sử dụng cùng một phương pháp lặp đi lặp lại để tạo điều kiện hiểu rõ.

Vì lợi ích của ngắn gọn, văn bản này sẽ không tập trung vào các chi tiết của quản lý lâm sàng ngoài thông khí cơ học, giả sử rằng các bác sĩ lâm sàng quen thuộc với việc quản lý y tế của các điều kiện thảo luận. Ngoài ra, trong khi giải thích khí máu là điều cần thiết để cung cấp chăm sóc tốt cho bệnh nhân thông khí, một cuộc thảo luận chi tiết về phân tích khí máu nằm ngoài phạm vi của văn bản này.

Tải sách tại đây

Link download

5/5 - (1 bình chọn)