[PDF] Macleod’s Chẩn Đoán Lâm Sàng Tiếng Việt Full PDF (Sách Dịch)

Macleod’s Chẩn Đoán Lâm Sàng Tiếng Việt Full PDF (Sách Dịch)

[PDF] Macleod's Chẩn Đoán Lâm Sàng Tiếng Việt Full PDF (Sách Dịch)

Lời giới thiệu

Bạn có gặp khó khăn, lúng túng khi tiếp cận một bệnh nhân?

Đó đã từng là vấn đề mà tôi và chắc hẳn rất nhiều bạn gặp phải mặc dù đã được trang bị khá đầy đủ cả về triệu chứng, bệnh học, điều trị và hầu như là tất cả các vấn đề mà bệnh nhân đó đang gặp phải. Tuy nhiên, các triệu chứng và dấu hiệu được trình bày trong sách giáo khoa thường có xu hướng lý tưởng hóa và ít gặp trên lâm sàng. Tôi chắc hẳn rằng các bạn cũng thế, không biết làm gì khác đến khi ngỡ ngàng ‘À, ra là như vậy..!’ khi thấy các anh chị bác sĩ, các thầy cô giáo thực hành và lý giải thêm về nó. Không phủ nhận đến kinh nghiệm – thường có được sau nhiều năm mài dũa – là một công cụ mạnh trong thực hành lâm sàng, nhưng làm sao để người mới bắt đầu như tôi và các bạn sớm có được một ‘hướng dẫn tiếp cận chẩn đoán’ trong thực hành để hạn chế những sai lầm nghiêm trọng cũng như thuận lợi trong việc áp dụng được những lý thuyết được học.

Với những băn khoăn đó, tôi bắt đầu tìm đến cách tiếp cận bệnh nhân bắt nguồn từ những triệu chứng ban đầu. Như phần giới thiệu ở đầu cuốn sách này: ‘ 90% chẩn đoán được đưa ra dựa vào tiền sử và diễn tiến của bệnh; thăm khám lâm sàng là cột mốc của mọi đánh giá’. Sự thành công của chẩn đoán tùy thuộc vào độ chính xác và sự hệ thống hóa dữ liệu ban đầu một cách đầy đủ. Cuốn sách ‘Macleo’s Clinical Diagnosis’ có lẽ đã làm tốt được điều này, cách nắm bắt trong tiếp cận gần với thực hành lâm sàng hằng ngày, hệ thống cách tiếp cận mềm dẻo, linh hoạt hơn. Cuốn sách này sẽ giúp bạn thích nghi được với những tình huống lâm sàng thật sự và thu nhận được thông tin hữu ích theo cách hiệu quả nhất. Hay chí ít bạn cũng sẽ biết được mình cần làm gì trong những tình huống ấy.

Với suy nghĩ và tâm thế như thế, chúng tôi đã bắt tay vào dịch cuốn sách này với mong muốn nó sẽ là một công cụ học tập tốt, như một cuốn sổ tay lâm sàng hữu ích của các bạn.

Nhóm dịch

Lời tựa tác giả

‘90% chẩn đoán được đưa ra dựa vào vào tiền sử và bệnh sử.’

‘Thăm khám lâm sàng là nền tảng trong mọi đánh giá’

Điều này, hoặc những vấn đề tương tự, sẽ rất quen thuộc đối với phần lớn các sinh viên trong đào tạo lâm sàng. Tuy nhiên, nhiều sinh viên sẽ để ý rằng có sự ‘không liên quan’ rõ ràng giữa tầm quan trọng của các kĩ năng lâm sàng cơ bản trong bài giảng và sự tin cậy của các khám xét tỉ mỉ trong thực hành lâm sàng.

Phương pháp chẩn đoán hiện đại làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của y học thực hành; mà đào tạo lâm sàng vẫn tiếp tục theo đuổi. Chúng tôi nhận thấy rằng cả giảng viên lẫn sách giáo khoa thường rơi vào lề lối ca tụng đánh giá lâm sàng hơn là giải thích vai trò thật sự của nó trong chẩn đoán hiện đại.

Cho đến hiện tại, chứng tôi vẫn đang đi trên con đường ủng hộ đánh giá lâm sàng hơn là phủ nhận nó. Tiền sử có thể không cung cấp chẩn đoán trong 90% trường hợp nhưng nó cần thiết trong tất cả các trường hợp để đưa ra được các chẩn đoán phân biệt một cách hợp lý và hướng dẫn trong đánh giá và điều trị thích hợp. Một số dấu hiệu thực thể hiện nay cực kỳ hiếm và một số khía cạnh nhất định của thăm khám lâm sàng đã trở thành thứ yếu do sự vượt trội của cả kỹ thuật hình ảnh và các chỉ điểm sinh học mới. Tuy nhiên, thăm khám lâm sàng có trọng tâm là then chốt để nhận diện bệnh nhân, các dấu hiệu cảnh báo, xác định các vấn đề không mong muốn và, trong một số trường hợp, các dấu hiệu bên ngoài mà không thể được xác định bởi các test (ví dụ như, thăm khắm tình trạng ý thức).

Mục đích của chúng tôi là chỉ cho bạn làm thế nào để sử dụng các kĩ năng lâm sàng cốt yếu nhằm có được thuận lợi tối đa. Chúng tôi giới thiệu một phương pháp tiếp cận cơ bản và thực tế để chẩn đoán lâm sàng mà không thiên về bất kỳ yếu tố đánh giá riêng biệt nào. Chúng tôi thấu hiểu những hạn chế của tiền sử và thăm khám và định hướng bạn những đánh giá cần thiết, theo cách đó, chứng minh tầm quan trọng sống còn và lâu bền của nó. Chúng tôi chúc bạn mọi thành công trong quá trình học tập và thực hành của mình và hi vọng rằng ít nhất cuốn sách này sẽ mang lại một số thước đo hỗ trợ nhỏ.

AJ CR

Tải bản Tiếng Việt tại đây

Link download

Tải bản Tiếng Anh tại đây

Link download

Xem thêm: [PDF] Kinh nghiệm lâm sàng – Các lỗi thường gặp trong thực hành lâm sàng

4.7/5 - (4 bình chọn)