Khó thở kịch phát về đêm (Paroxysmal Nocturnal Dyspnoea) là gì?

Khó thở kịch phát về đêm (Paroxysmal Nocturnal Dyspnoea – PND) được mô tả như là khó thở khởi phát đột ngột và suy hô hấp xảy ra trong khi ngủ (và vì vậy thường xuât hiện vào ban đêm).

Cơ chế của khó thở kịch phát về đêm (PND)
Cơ chế của khó thở kịch phát về đêm (PND)

MÔ TẢ

Khó thở kịch phát về đêm (Paroxysmal Nocturnal Dyspnoea – PND) được mô tả như là khó thở khởi phát đột ngột và suy hô hấp xảy ra trong khi ngủ (và vì vậy thường xuât hiện vào ban đêm). Nó cũng có thể biểu hiện là ho và thở khò khè. Được mô tả cổ điển như là một triệu chứng, hiện tượng này có thể được các bác sĩ trong bệnh viện theo dõi và cơ chế của nó thường được đem ra bàn luận.

NGUYÊN NHÂN

• Suy tim sung huyết (CHF)

CƠ CHẾ

Tương tự như khó thở khi nằm, cơ chế của nó chưa được chứng minh rõ. Người ta cho rằng PND xảy ra do sự kết hợp của:

• Tăng hồi lưu tĩnh mạch từ ngoại biên

• Giảm sự hỗ trợ của hệ adrenergic cho tâm thất hoạt động xảy ra trong khi ngủ – dẫn đến tâm thât trái mât khả năng đối phó với việc tăng hồi lưu tĩnh mạch. Điều này dẫn đen sunghuyết phổi, phù nề và tăng kháng lực đường dẫn khí.

• Bình thường sự hạ thấp về đêm của trung tâm hô hấp.

• Tăng áp lực trong động mạch phế quản, dẫn đến chèn ép đường dẫn khí.

Những yếu tố này sau đó làm giảm sự giàn nở của phổi, tăng công hô hấp, thúc đẩy các thụ thể của phổi hoặc thành ngực, điều này đã kích thích thân não và khien bệnh nhân tỉnh dậy khi đang ngủ. Ngoài ra, bất tương xứng V/Q sẽ gây thiếu oxy máu thoáng qua, kích thích não bộ thức tỉnh để điều chỉnh lại sự mất cân bằng này.

Ý NGHĨA

Khó thở kịch phát về đêm là một triệu chứng/dấu chứng có giá trị trong việc đánh giá một bệnh nhân suy tim. Với độ nhạy 37%, độ đặc hiệu 89.8%, PPV là 15,3% và NPV là 96,7%, nó rất hữu ích trong loại trừ suy tim nếu không có sự xuất hiện của triệu chứng này.

Admin tổng hợp

5/5 - (2 bình chọn)