Đằng sau ca phẫu thuật ghép mặt lịch sử dài 31 giờ, Các bác sĩ mất 16 giờ để thực hiện công đoạn cắt phần mặt của người hiến tặng.

Đằng sau ca phẫu thuật ghép mặt lịch sử dài 31 giờ

Chia sẻ với National Geographic, Katie cho biết vài năm trước, cô chịu đựng hàng loạt nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Vừa phẫu thuật hệ tiêu hóa xong, thiếu nữ bị người yêu phản bội. Cùng lúc, mẹ Katie là Alesia bị ép nghỉ công việc giảng dạy tại ngôi trường con gái đang học.

Ngày 25/3/2014, anh trai của Katie là Robert Stubblefield nghe thấy tiếng súng trong nhà. Chạy lên, Robert thấy em gái ngã ra sàn nhà tắm, cơ thể dính đầy máu.

Katie không nhớ gì về thời khắc định mệnh ấy. Ngay cả những sự kiện khác trong năm, cô cũng không lưu lại nhiều ấn tượng. Katie chỉ biết rằng mình được cấp cứu tại Oxford, Mississippi rồi đến Memphis, Tennessee, cuối cùng vào Bệnh viện Cleveland ở Ohio.

Brian Gastman, bác sĩ của Cleveland Clinic, còn tưởng cô sẽ không qua khỏi. Ông cho biết: “Não của cô bé lộ ra. Ngay cả việc cứu sống đã rất khó khăn”.

Trong số 27 năm làm nghề, đây là ca tổn thương mặt nghiêm trọng nhất Gastman từng thấy. Ngoài vết thương trên mặt, Katie còn bị tổn thương não, dây thần kinh thị giác và tuyến yên (làm rối loạn hormone và lượng muối trong cơ thể). Gastman là người đứng đầu đội 15 chuyên gia nỗ lực giành lại sự sống và tương lai cho Katie.

Ở Memphis, bố mẹ Katie – Robb và Alesia – lần đầu nghe thấy thuật ngữ “ghép mặt”. Khi được biết về khả năng này, Katie đã rất vui mừng vì có thể có cơ hội phục hồi những chức năng như người bình thường.

Ghép mặt toàn bộ và một phần là quy trình y học trong đó thay thế toàn bộ hoặc một phần gương mặt bằng các mô hiến tặng, gồm da, xương, dây thần kinh và mạch máu.

Đằng sau ca phẫu thuật ghép mặt lịch sử dài 31 giờ, Các bác sĩ mất 16 giờ để thực hiện công đoạn cắt phần mặt của người hiến tặng.
Các bác sĩ mất 16 giờ để thực hiện công đoạn cắt phần mặt của người hiến tặng.

Cuộc phẫu thuật sẽ cấy ghép cho Katie phần da đầu, trán, mí mắt trên, mí mắt dưới, nhãn cầu, mũi, má, cằm trên, nửa cằm dưới, hàm răng, một phần dây thần kinh mặt, cơ và da – gần như thay thế toàn bộ mô mặt của Katie.

Ca phẫu thuật ghép mặt lịch sử dài 31 giờ

Trước ca phẫu thuật của Katie, các chuyên gia tại Bệnh viện Cleveland sử dụng hình in 3D để tái tạo 90% hàm dưới cho cô dựa trên ảnh chụp CT người chị gái Katie là Olivia McCay.

Tháng 3/2016, Katie được đưa vào danh sách chờ đợi ghép mặt. Sau 14 tháng, đội ngũ y tế tìm thấy người hiến mặt là Adrea Schneider, một phụ nữ 31 tuổi đã mất vì sốc thuốc.

Để chuẩn bị phẫu thuật, Bệnh viện Cleveland tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng tâm lý của Katie. Được chứng nhận đủ điều kiện ghép mặt, ngày 4/5/2017, cô gái trẻ lên bàn mổ, bắt đầu ca phẫu thuật kéo dài 31 giờ với sự tham gia của 11 chuyên gia phẫu thuật cùng nhiều trợ lý khác. Ngày hôm sau, ca phẫu thuật kết thúc thành công.

Đằng sau ca phẫu thuật ghép mặt lịch sử dài 31 giờ, Đầu của Katie được cố định sau 31 giờ phẫu thuật. Mắt cô cũng được dán băng dính để tránh tổn thương.
Đầu của Katie được cố định sau 31 giờ phẫu thuật. Mắt cô cũng được dán băng dính để tránh tổn thương.

“Giờ đây, tôi có thể chạm vào khuôn mặt của mình. Cảm giác thật tuyệt”, Katie chia sẻ. Hiện nay cô vẫn chưa thể nói rõ hoàn toàn.

Ngày 1/8/2017, Katie xuất viện. Cô được bác sĩ cho uống thuốc ức chế miễn dịch để phòng tránh nguy cơ đào thải và sẽ dùng đến cuối đời. Bên cạnh đó, Katie tiếp tục trị liệu vật lý, tâm lý và học chữ Braille.  “Tôi cố gắng mỗi ngày”, cô gái trẻ tâm sự. “Cuộc sống thật quý báu và tươi đẹp”.

Katie sẽ luôn phải đối mặt với nguy cơ khuôn mặt mới bị cơ thể đào thải, nhưng đến giờ cô bé chưa gặp vấn đề gì lớn. Cô còn phải trải qua ba cuộc giải phẫu lớn trong 1,5 năm tới. Bác sĩ sẽ thông mũi và cấy dây titanium dưới mắt để nâng chúng vào hốc mắt. Tiếp đó, họ sẽ cắt bỏ một số da và mô thừa. Cuối cùng, các bác sĩ sẽ phẫu thuật thu hẹp hàm dưới, đẩy lưỡi ra phía trước, cấy vòm miệng để Katie nói rõ ràng hơn.

Đội ngũ y tế chăm sóc cho Katie hy vọng ca phẫu thuật của cô bé sẽ là một bước tiến trong lĩnh vực cấy ghép mặt. Tương lai của Katie sẽ không còn đen tối như ngày cô bé tự sát. Katie dự định sẽ học đại học trực tuyến, sau đó theo đuổi nghề tư vấn và thuyết trình truyền cảm hứng. Cô đã có cơ hội thứ hai để sống đúng nghĩa.

Bác sĩ Gastman cho biết: “Điều đầu tiên tôi mong muốn là Katie được hạnh phúc. Và hơn hết, tôi mong cô ấy có được phần nào một cuộc sống bình thường. Cô ấy có thể truyền cảm hứng cho mọi người về nhiều lĩnh vực, từ làm cách nào để mạnh mẽ đối mặt với nghịch cảnh, đến không để một quyết định chi phối con người. Bên cạnh đó, cô ấy sẽ cho thấy một quyết định nóng vội mà những người trẻ tuổi hay mắc phải có thể thay đổi cuộc đời họ khủng khiếp thế nào”.

yhoctonghop.vn tổng hợp

Ảnh: National Geographic

4.3/5 - (3 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*