Ăn trứng mỗi ngày có làm tăng CHOLESTEROL ?

Trứng là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến, giàu dinh dưỡng với rất nhiều các thành phần khác nhau. Nhiều người sợ ăn trứng vì lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol. Tuy nhiên, trong lòng đỏ lại có nhiều chất hiếm và quý như cholin, lutein và zeaxanthin.

Bạn hãy xem lượng dinh dưỡng có trong 1 quả trứng, cung cấp đủ cho 1 tế bào phát triển thành 1 chú gà con. Trung bình với 1 quả trứng chứa khoảng 6g protein (˜10% lượng protein trung bình / ngày/người) và có nhiều acid amin thiết yếu cung cấp cho các nhu cầu của cơ thể. Chất béo có khoảng 5g, trong đó cholesterol khoảng 186mg (62% nhu cầu cholesterol hàng ngày) và tập trung chủ yếu ở lòng đỏ.

Với 1 lượng cholesterol lớn như vậy trong 1 quả trứng, chất mà nhiều người vẫn tin là sẽ làm tăng cholesterol máu và nguy cơ tim mạch ! Nhưng cơ thể có cơ chế điều hòa nồng độ cholesterol, trên thực tế, chính gan mới là nơi chủ yếu sản xuất cholesterol. Cholesterol rất quan trọng, do đó cơ thể có những cơ chế đặc biệt để không bao giờ thiếu chất này.

Gan thường xuyên sản xuất cholesterol với số lượng lớn. Nếu có thêm cholesterol trong thực phẩm, gan sẽ sản xuất ít đi. Nồng độ cholesterol máu không bị ảnh hưởng bởi lượng cholesterol từ thực phẩm, hoặc nếu có thì rất ít và chỉ tạm thời mà thôi. Tất nhiên, có một số người chưa tin sự việc này, nhưng khoa học đã chứng minh cholesterol không có hại cho sức khỏe mà ngược lại.

Năm 2009, một nghiên cứu trên 21.327 người khỏe mạnh cho thấy việc ăn trứng không có ảnh hưởng tới các biến cố về tim mạch/ đột quỵ, tuy nhiên có mối liên quan mạnh giữa bệnh nhân tiểu đường type 2 và không bị bệnh, nguy cơ tử vong ở những đối tượng bị bệnh tăng gấp 2 lần (HR: 1.22 (1.09-1.35) (p 0.09).

Năm 2013 một nghiên cứu phân tích gộp (tổng số người trong các nghiên cứu là 3.081.269 người) cho thấy: ăn 1 quả trứng/ngày không có mối liên hệ nào với bệnh tim mạch vành/ đột quỵ. Tuy nhiên ở những người bị tiểu đường, nguy cơ tăng gấp 1.54 lần (1.14 to 2.09; P=0.01).

Gần đây nhất 21/4/2018, một nghiên cứu tại Trung Quốc với 28024 người tham gia cho thấy không có sự khác biệt nào giữa những người ăn >7 trứng/tuần và những người ăn <7 quả/tuần về nguy cơ tim mạch vành / đột quỵ. Kết hợp phân tích gộp với các nghiên cứu khác trước đó, kết quả cũng không có sự khác biệt.

Nhiều nghiên cứu có hệ thống, đáng tin cậy trên nhiều ngàn người đã chứng minh không thấy có mối tương quan giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngoại trừ ở một số người bị đái tháo đường. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân.

Nếu bạn đang ăn kiêng cholesterol có thể ăn lòng trắng trứng chứa khoảng 3,6g protein và chữa rất ít cholesterol. Tuy nhiên, lòng đỏ rất quan trọng vì chứa nhiều chất kháng ôxy hóa (lutein, zeaxanthin) rất bổ ích cho mắt và đặc biệt là cholin,đây là chất rất cần thiết để sản sinh ra hai chất: acetylcholine có vai trò rất quan trọng trong việc học tập, trí nhớ và vận động cơ bắp và chất phosphatidylcholin là một phân tử cần thiết trong thành phần của màng tế bào thần kinh và nhiều tế bào khác. Vậy ăn trứng toàn phần là cần thiết. Hơn nữa, trứng rất dễ chế biến và rất ngon.

 

5/5 - (1 bình chọn)