6 CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT ĐAU NGỰC

6 CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT ĐAU NGỰC

08/08/2022 TBHNHHTC 0

Bệnh nhân thường liên tưởng bất kỳ đau ngực nào cũng do bệnh tim. Thật vậy, các bệnh tim mạch nặng như nhồi máu cơ tim cấp và bóc tách động mạch chủ thường gây đau ngực. Tuy nhiên, đau ngực và đau lồng ngực, có thể do các cơ quan khác trong lồng ngực. Một trong số bệnh phổi thường gây đau ngực là thuyên tắc phổi lớn và tràn khí màng phổi. Ngoài các bệnh tim, mạch máu và phổi, những bệnh đường tiêu hóa và cơ xương khớp cũng gây đau ngực. Đau ngực thường làm bệnh nhân lo lắng. Ngoài ra, lo lắng và xúc động cũng là nguyên nhân gây đau ngực.

LIỆT 2 CHI DƯỚI/ TỨ CHI TẠI CẤP CỨU VÀ ICU

LIỆT 2 CHI DƯỚI/ TỨ CHI TẠI CẤP CỨU VÀ ICU

25/07/2022 TBHNHHTC 0

Liệt 2 chi dưới / liệt tứ chi có thể là hậu quả của một nhóm bệnh lý tủy sống không đồng nhất. Các đặc điểm lâm sàng phụ thuộc vào vị trí tổn thương dọc theo tủy sống. Các hội chứng tủy sống được đặc trưng bởi sự mất hoặc tổn thương cấp tính

PHẪU THUẬT LÀM TĂNG CHIỀU CAO

PHẪU THUẬT LÀM TĂNG CHIỀU CAO

19/07/2022 TBHNHHTC 0

Là loại phẫu thuật cắt xương, sau đó dùng khả năng phục hồi, tái tạo xương, và phần mềm của cơ thể để từ từ kéo dài phần chi. Phẫu thuật này bắt đầu bằng cắt giữa ống xương (osteotomy) của chi muốn kéo dài, thường là cắt ngay giữa xương đùi hay xương cẳng chân. Sau đó xương bị cắt rời sẽ được nối bằng các đinh vít để cố định và hiệu chỉnh vị trí. Thường một ống sắt có thể kéo dài được đặt vào bên trong xương hay các đinh vít bên ngoài. BS phẫu thuật sẽ dùng máy chỉnh tăng dần khoảng cách từ từ giữa xương bị nối. Thường BS sẽ tăng chỉnh 4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1/4mm và có thể kéo dài 1mm mỗi ngày. BN có thể kéo dài 8-10 cm bằng cách này.

Hoại xương tử hàm sau Covid-19 có đáng lo ngại?

HOẠI TỬ XƯƠNG HÀM SAU COVID-19 CÓ GÌ ĐÁNG LO NGẠI?

13/07/2022 TBHNHHTC 0

Gần đây, báo chí đăng tin nhiều về hoạt tử hàm (jaw necrosis) dựa trên nghiên cứu đăng trên BMC gần đây. Bài viết này chỉ ra con số ca này là cực kỳ thấp và có thể có nhiều lý do khác nhau dẫn đến hoại tử hàm ở những bệnh nhân này.