⭐️ DỊ ỨNG LÚA MÌ ⭐️
Dị ứng lúa mì là gì ?
? Dị ứng lúa mì là một phản ứng dị ứng với thực phẩm có chứa lúa mì có thể được gây ra bằng cách ăn lúa mì và trong một số trường hợp, do hít phải bột mì.
? Tránh lúa mì là phương pháp điều trị chính cho dị ứng lúa mì, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng như người ta tưởng.
? Lúa mì được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm một số bạn có thể không nghi ngờ, chẳng hạn như nước tương, kem và xúc xích.
? Thuốc có thể cần thiết để kiểm soát phản ứng dị ứng nếu bạn vô tình ăn lúa mì.
? Dị ứng lúa mì đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh celiac (bất dung nạp Gluten), nhưng những điều kiện này khác nhau.
? Dị ứng lúa mì xảy ra khi cơ thể bạn sản xuất kháng thể với protein có trong lúa mì.
? Trong bệnh celiac, một loại protein cụ thể trong lúa mì – gluten – gây ra một loại phản ứng miễn dịch khác thường.
? Triệu chứng
☘️ Sưng, ngứa, nghẹn hoặc kích thích miệng hoặc cổ họng.
☘️ Phát ban, nổi mẩn ngứa hoặc sưng da.
☘️ Nghẹt mũi.
☘️ Đau đầu.
☘️ Khó thở.
☘️ Chuột rút, buồn nôn hoặc nôn.
☘️ Bệnh tiêu chảy.
☘️ Sốc phản vệ.
☘️ Đau ngực hoặc đau thắt.
☘️ Khó nuốt.
☘️ Màu da nhợt nhạt.
☘️ Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
? Nguyên nhân
? Bạn có thể bị dị ứng với bất kỳ loại nào trong bốn loại protein lúa mì – albumin, globulin, gliadin và gluten.
? Nguồn protein lúa mì
? Một số nguồn protein lúa mì là rõ ràng, chẳng hạn như bánh mì, nhưng tất cả các protein lúa mì – và đặc biệt là gluten – có thể được tìm thấy trong nhiều thực phẩm chế biến và thậm chí ? trong một số mỹ phẩm, sản phẩm tắm và bột nhão.
? Thực phẩm có thể bao gồm protein lúa mì bao gồm:
? Bánh mì và vụn bánh mì.
? Bánh, bánh nướng xốp và bánh quy.
? Ngũ cốc ăn sáng.
? Mỳ ống.
? Món Couscous.
? Bột báng.
? Bánh quy giòn.
? Xì dầu.
? Các sản phẩm thịt, chẳng hạn như xúc xích.
? Các sản phẩm sữa, như kem.
? Hương liệu tự nhiên.
? Tinh bột biến tính.
? Kẹo cao su.
? Nếu bạn bị dị ứng lúa mì, có thể bạn cũng bị dị ứng với lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen.
? Tuy nhiên, trừ khi bạn dị ứng với các loại ngũ cốc khác ngoài lúa mì, chế độ ăn không có lúa mì được khuyến nghị sẽ ít hạn chế hơn so với chế độ ăn không có gluten.
? Sốc phụ thuộc, sốc phản vệ do tập thể dục
? Một số người bị dị ứng lúa mì chỉ phát triển các triệu chứng nếu họ tập thể dục trong vòng vài giờ sau khi ăn lúa mì.
? Những thay đổi do tập thể dục gây ra trong cơ thể bạn sẽ kích hoạt phản ứng dị ứng hoặc làm xấu đi phản ứng của hệ miễn dịch với protein lúa mì.
? Tình trạng này thường dẫn đến sốc phản vệ đe dọa tính mạng.
? Các yếu tố rủi ro
? Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ bị dị ứng lúa mì cao hơn:
? Di truyền: Bạn có nguy cơ dị ứng với lúa mì hoặc các thực phẩm khác nếu cha mẹ bạn bị dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng khác, chẳng hạn như hen suyễn.
? Tuổi tác: Dị ứng lúa mì là phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, những người có hệ thống miễn dịch và tiêu hóa chưa trưởng thành. Hầu hết trẻ em vượt qua dị ứng lúa mì trước 16 tuổi.
? Người lớn có thể mắc phải, nhưng thường là nhạy cảm chéo với phấn hoa cỏ.
? Điều trị
? Tránh protein lúa mì là cách điều trị tốt nhất cho dị ứng lúa mì.
? Bởi vì protein lúa mì xuất hiện trong rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hãy đọc nhãn sản phẩm cẩn thận.
? Thuốc:
? Thuốc kháng histamine có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng lúa mì nhỏ.
? Những loại thuốc này có thể được sử dụng sau khi tiếp xúc với lúa mì để kiểm soát phản ứng của bạn và giúp giảm bớt sự khó chịu.
? Epinephrine là một điều trị khẩn cấp cho sốc phản vệ.
? Nếu bạn có nguy cơ bị phản ứng nặng với lúa mì, bạn có thể cần phải mang theo hai liều epinephrine tiêm (EpiPen, Adrenaclick,…) mọi lúc.
? Một lời khuyên dành cho những người có nguy cơ sốc phản vệ đe dọa tính mạng cao trong trường hợp các triệu chứng sốc phản vệ quay trở lại trước khi có dịch vụ chăm sóc khẩn cấp.
? Chăm sóc khẩn cấp
? Chăm sóc y tế khẩn cấp là điều cần thiết cho bất cứ ai có phản ứng phản vệ với lúa mì, ngay cả sau khi được tiêm epinephrine. Gọi 911 hoặc số khẩn cấp địa phương của bạn càng sớm càng tốt.
Leave a Reply