Phân biệt lỵ trực khuẩn và lỵ amip
Lỵ trực khuẩn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa do trực khuẩn Shigella gây nên và dễ gây dịch.
Lỵ amip là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do ký sinh trùng amip gây nên. Bệnh thường gặp ở những nước nhiệt đới, nghèo, vệ sinh kém. Bệnh có xu hướng kéo dài và chuyển thành mạn tính nếu không được điều trị tích cực.
Đặc điểm | Lỵ trực khuẩn | Lỵ amip |
Mầm bệnh | Shigella | Ký sinh trùng amip |
Nguồn lây | Bệnh nhân, người mang trùng | Bệnh nhân, người mang bào nang amip |
Đường lây | Tiêu hóa | Tiêu hóa |
Tuổi | Chủ yếu là trẻ nhỏ, người già yếu | Chủ yếu lứa tuổi lao động |
Mùa | Hè, thu | Rải rác quanh năm |
Dịch | Có khả năng phát dịch | Bệnh tản phát |
Miễn dịch | Không bền vững | Không bền vững |
Vị trí | Đại tràng, tiểu khung | Đại tràng |
Mức độ | Bề mặt niêm mạc đại tràng | Lớp cơ đại tràng |
Đặc điểm chung | Cấp tính | Cấp tính, mạn tính |
Nhiễm trùng | Rõ, rầm rộ | Nhẹ |
Hội chứng lỵ | +++ | ++/+ |
Rối loạn nước, điện giải | ++ | +/- |
Suy kiệt | + | ++/+++ |
Công thức máu | Bạch cầu tăng | Bạch cầu bình thường, E tăng |
Soi phân | Hồng cầu, bạch cầu Amip (-) | Hồng cầu, bạch cầu Amip (+) |
Cấy phân | Shigella (+) | (-) |
Soi trực tràng | Loét nông, rộng ở bề mặt niêm mạc, ± xuất huyết | Loét miệng nhỏ, đáy sâu và rộng đến lớp cơ |
Kháng sinh | Biseptol Acid Nalidixic Quinolon khác | Ementin Metronidazole Mixiode, mexaform |
Điều trị triệu chứng | Chú ý bù nước, điện giải | Chú ý dinh dưỡng, chống thiếu máu, suy kiệt |
Xem thêm: Phân biệt hen phế quản và hen tim
Leave a Comment