“SỰ BÁO THÙ CỦA ỐC SÊN” (NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP NHẬP VIỆN VÌ VIÊM MÀNG NÃO SAU ĂN ỐC SÊN SỐNG)
Bệnh nhân nam nhập viện ĐHYD vì sốt, lừ đừ, đau nhức cơ toàn thân kéo dài 2 tuần.
Bệnh sử ghi nhận cách nhập viện 2 tuần, bệnh nhân trong khi đang nhậu với các bạn (có thể do thách đố trong khi say) đã ăn nửa con ốc sên sống (vô tình bò ngang qua). Ngay cùng ngày về nhà, người bệnh nôn ói, tiêu lỏng. Những ngày sau sốt âm ỉ, đau cơ toàn thân tiến triển cho đến ngày nhập viện.
Khi nhập khoa Thần kinh và sau có xét nghiệm dịch não tủy, bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (do nhiễm kí sinh trùng).
“Ốc sên báo thù” chỉ là cách nói vui, thực tế người bệnh viêm màng não bán cấp do đã ăn luôn các ấu trùng giun sán có trên con ốc sên còn sống.
Ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo dòng máu và xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não – màng não (hình minh họa vòng đời của Angiostrongylus cantonensis – một loại kí sinh trùng thường có ở ốc sên).
NHỮNG NGUY CƠ SỨC KHỎE NÀO LIÊN QUAN ĂN ỐC SÊN SỐNG / UỐNG NƯỚC NHIỂM BẨN DO ỐC SÊN?
– Nhiễm sán Schistosoma có thể gây: tổn thương gan, suy thận, thiếu máu, xuất huyết bàng quang, thậm chí có thể gây ung thư.
– Viêm màng não do Angiostrongylus cantonensis (hình minh họa).
TẠI SAO MỘT SỐ NƠI TRÊN THẾ GIỚI THỊT ỐC SÊN LẠI LÀ ĐẶC SẢN PHỤC VỤ TRONG NHÀ HÀNG?
Xin thưa, đa phần đó là ốc sên được nuôi có nguồn gốc rõ ràng và thậm chí được khử trùng kĩ càng trước khi phục vụ.
Và ăn sống một loài vật bò lổn nhổn bất cứ đâu thật thiếu khôn ngoan với quá nhiều rủi ro sức khỏe tiềm tàng.
Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng nhiễm trùng và thậm chí tử vong do các bệnh truyền nhiễm liên quan ốc sên đều do ăn sống hoặc nấu không kĩ ốc sên và các loại rau nhiễm bẩn.
Hiểu và tôn trọng các quy tắc an toàn vệ sinh trong ăn uống – sinh hoạt chẳng bao giờ là thừa.
Và các bạn trẻ đừng bao giờ dại dột chơi trò ” nuốt ốc sên sống” trong cơn say vì cái giá phải trả có thể bằng cả mạng sống của mình.
Leave a Comment